Ban Văn hóa - Xã hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công

Thứ năm - 21/09/2023 23:05 395 0
Ngày 19/9/2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát tại Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị về kết quả thực hiện chính sách người có công trên địa bàn thị xã Quảng Trị giai đoạn 2020 – 2023 theo Kế hoạch số 38/KH-VHXH ngày 21/8/2023 của Ban VHXH HĐND tỉnh. Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham gia đoàn có các thành viên Ban VHXH, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh – Xã hội, Văn phòng Đoàn Đại biểu QH & HĐND tỉnh..
 
image001 4
Đồng chí Lê Phương Bắc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị báo cáo tại buổi làm việc
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Ông Lê Phương Bắc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị đã báo cáo tình hình thực hiện Pháp lệnh người có công và các văn bản quy định hiện hành giai đoạn 2020 – 2023 trên địa bàn thị xã. Công tác ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và thực hiện được địa phương triển khai kịp thời. Thị xã đã tổ chức các hội nghị tập huấn, giao ban công tác với đội ngũ công chức làm công tác lao động, thương binh – xã hội của phường, xã, khu phố, thôn để nâng cao nghiệp vụ trong thực hiện giải quyết các chính sách cho người có công. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật đối với người có công cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thực hiện Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ từ năm 2020 đến tháng 7/2023 toàn thị xã đã giải quyết 182 hồ sơ, đến thời điểm giám sát thị xã không có hồ sơ chính sách tồn đọng. Việc thực hiện chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng và chi trợ cấp khác đối với người có công và thân nhân đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách theo quy định của pháp luật. Công tác đề ơn đáp nghĩa, chăm sóc sức khỏe người có công, tặng quà lễ, tết cho người có công và thân nhân người có công được thực hiện thường xuyên, gắn với cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc giai đình thương binh, liệt sỹ, người có công” do đó đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội. Việc thực hiện Pháp lệnh số 02 và Nghị định 131 đã tạo thuận lợi cho nhiều đối tượng được trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng chính sách. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vvẫn còn một số khó khăn như: Việc thực hiện thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công và thân nhân còn nhiều thủ tục hành chính phát sinh rườm rà, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chính sách; việc huy động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa còn nhiều khó khăn, một số chính sách như đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đối tượng người có công và thân nhân còn hạn chế...vv.
 
image003 2
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH - HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH - HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức thị xã trong thực hiện các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công trên địa bàn; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục triển khai tốt các quy định của Trung ương, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách, kịp thời, hiệu quả. Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh trong đối tượng đối tượng chính sách và thân nhân của họ gắn với phát triển du lịch của Thị xã. Tiếp tục rà soát các đối tượng còn khó khăn về nhà ở để huy động các nguồn lực đầu tư nhằm giảm thiểu những khó khăn cho đối tượng người có công và thân nhân của họ; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách người có công trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.
                    Tin ảnh: Trung Tuyến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,117
  • Tổng lượt truy cập8,457,932
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây