Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Hướng Hóa và UBND xã Hướng Phùng

Thứ hai - 05/06/2023 22:10 455 0
Ngày 30/5/2023, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh có buổi giám sát tại UBND huyện Hướng Hóa và UBND xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) để nắm tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 và thực trạng đầu tư, xây dựng, sử dụng thiết chế văn hóa, thể thao, công tác quản lý di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện. Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát; Tham gia đoàn giám sát có các thành viên Ban VHXH, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, Sở KHĐT, Văn phòng Đoàn Đại biểu QH & HĐND tỉnh..
 
image001 3
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐNDtỉnh chủ trì buổi làm việc
 
Theo báo cáo của UBND huyện, đối với cấp huyện hiện có: 01 trụ sở Trung tâm VHTT-TDTT huyện; 01 Nhà thi đấu thể dục thể thao, 01 sân vận động, 01 Nhà văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô và hệ thống Đài truyền thanh huyện; cấp cơ sở có 128 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản, khu phố, 04 nhà văn hóa xã, 178 sân bóng đá, bóng chuyển (chủ yếu các sân chơi thể thao do Nhân dân các thôn, bản tự làm để phục vụ nhu cầu thể thao của bà con), 36 công trình thể thao gồm các loại hình như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá và các cơ sở thể dục thẩm mỹ…Bên cạnh đó, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai hiệu quả, cơ bản đảm bảo phục vụ cho công tác sinh hoạt, hội họp của người dân ở địa phương. Công tác xã hội hóa và huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao đạt được nhiều kết quả cao. Tuy nhiên, bên cạnh các địa phương quan tâm, làm tốt công tác xã hội hóa để xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao vẫn còn nhiều địa phương không có tiềm lực để thực hiện công tác xã hội hóa, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, dẫn đến hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao ngày càng xuống cấp; các thiết bị bên trong còn thiếu, bị hư hỏng không thể sử dụng (phần lớn các thiết chế được đầu tư xây dựng cách đây từ 10 đến 20 năm). Hiện nay có 4/21 xã, thị trấn có nhà văn hóa đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định; 21/149 thôn, bản, khu phố chưa có thiết chế văn hóa, thể thao; chỉ có 05/128 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản, khu phố đạt chuẩn theo quy định, 123 nhà còn lại phần lớn không đảm bảo về diện tích, thiết bị bên trong và các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, bãi để xe, các dụng cụ phục vụ khác phục vụ cho hoạt động thể thao.                      
 
image003 1
Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm với Câu lạc bộ Dân ca xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa
 
Kết luận buối giám sát, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh đã chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 và thực trạng thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị lãnh đạo huyện tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp giải quyết vấn đề quy hoạch đất cho các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, tránh quy hoạch không gắn với đầu tư xây dựng thiết chế sau quy hoạch; tránh quy hoạch một nơi xây dựng một nơi, quy hoạch phải thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Quan tâm bố trí một phần kinh phí sự nghiệp và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư các sửa chữa, xây mới các thiết chế văn hóa, thể thao cần thiết phục vụ đời sống tinh thần cho người dân; phát huy việc bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của địa phương, lựa chọn những di sản văn hóa cần bảo tồn, phát huy và khai thác di sản nhằm phục vụ cho nhiệm vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Có giải pháp căn cơ để thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai khi đầu tư các mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Trung Tuyến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại190,191
  • Tổng lượt truy cập7,992,578
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây