Giới thiệu chung

Giới thiệu chung:
Quảng Trị là một tỉnh nằm ở dải đất miền Trung Việt Nam, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc - Nam. Với tọa độ địa lý này, Quảng Trị được tạo nên bởi một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm, điển hình của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu và chịu ảnh hưởng rất lớn của biển Đông. Quảng Trị hiện bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện và 125 đơn vị hành chính cấp xã.
Quảng Trị là vùng đất lịch sử nổi tiếng, có truyền thống yêu nước, cách mạng, sản sinh ra những người con kiệt xuất cho đất nước. Qua các thời kỳ Quảng Trị đều có những doanh nhân thành đạt, góp phần cho sự phát triển của quê hương đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhân dân Quảng Trị luôn đoàn kết một lòng, tiếp tục giữ vững và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông đi trước, phấn đấu xây dựng Quảng Trị trở thành một tỉnh phát triển trung bình của khu vực.
Từ ngày lập lại tỉnh 01/7/1989 đến nay, tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị có nhiều thay đổi từ chức năng, nhiệm vụ đến cơ cấu tổ chức.
Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.
Đại biểu Hội đồng nhân dân Quảng Trị là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước Hội đồng nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh bình đẳng trong thảo luận và quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân.
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị là cơ quan thường trực của Hội đồng nhân dân, thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định khác của pháp luật có liên quan; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân.
Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh là cơ quan của Hội đồng nhân dân, có nhiệm vụ thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án trước khi trình Hội đồng nhân dân, giám sát, kiến nghị về những vấn đề thuộc lĩnh vực Ban phụ trách; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân.
Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị được quy định tại Điều 19 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh Quảng Trị có 4 ban HĐND, gồm: Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế, Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Dân tộc.
 

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay10,658
  • Tháng hiện tại203,318
  • Tổng lượt truy cập8,351,133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây