Ban Văn hóa - Xã hội làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh để thẩm tra các nội dung trình kỳ họp lần thứ 14 của HĐND tỉnh, khóa VIII

Thứ năm - 24/11/2022 05:24 1.171 0
Ngày 17/11/2022, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức làm việc với Bảo hiểm Xã hộ tỉnh để thẩm tra Đề án thực hiện chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2023-2025 trình kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh, các thành viên Ban VHXH. Tham gia buổi làm việc có tập thể Ban Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo và các Phòng, ban thuộc BHXH tỉnh, đại diện UBMTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu QH & HĐND tỉnh.
 
image007
Đồng chí Nguyễn Đức Lý, Phó Trưởng ban VXHH phát biểu tại buổi làm việc
 
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để triển khai chủ trương cải cách chính sách BHXH của Trung ương, tổ chức triển khai để thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, tuy vậy, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc mở rộng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, độ bao phủ BHXH tăng chậm, chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra. Tính đến ngày 30/9/2022, toàn tỉnh có 72.014 người lao động tham gia BHXH (chiếm 18,9% lực lượng lao động), trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 17.080 người (chiếm 4,55% so với LLLĐ trong độ tuổi lao động). Theo số liệu của Cục thống kê tỉnh Quảng Trị năm 2022, toàn tỉnh còn khoảng 303.755 người lao động trong độ tuổi chưa tham gia BHXH (lực lượng lao động năm 2022 là 375.769 người). Vì vậy, nếu không có giải pháp và chính sách khuyến khích tăng số người tham gia BHXH thì gánh nặng về an sinh xã hội sẽ rất lớn khi người lao động không còn khả năng lao động nhưng không có lương hưu hàng tháng, không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh, không được hưởng chế độ tử tuất... Đây sẽ là một gánh nặng cho ngân sách trong tương lai vì phải chi trợ cấp bảo trợ xã hội, mua thẻ BHYT cho người cao tuổi vì không tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có18.904 người thuộc hộ nghèo chiếm 2,96% dân số và người thuộc hộ cận nghèo là 10.133 người chiếm 1,55% dân số. Do đó, cần có giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo và cận nghèo là rất cần thiết và khả quan.

 
image005
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH - HĐND
tỉnh chủ trì buổi làm việc
Tham gia buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát thống nhất ban hành nghị quyết với mục tiêu hỗ trợ đối tượng hộ nghèo và hộ cận nghèo, là những người thuộc nhóm yếu thế và gặp nhiều khó khăn trong xã hội. Đại biểu cũng đề nghị đổi tên nghị quyết để phù hợp với đối tượng là hộ nghèo và hộ cận nghèo, đồng thời để đảm bảo về thời gian không bị gián đoạn trong thực hiện nghị quyết, đại biểu đề nghị điều chỉnh thành giai đoạn 2023 - 2026 để phù hợp với nhiệm kỳ của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó đại biểu đề nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn và xã viên hợp tác xã, vì đây là những đối tượng tham gia công tác ở cơ sở, chế độ phụ cấp thấp, do đó cần có chính sách hỗ trợ thêm kinh phí đóng bảo hiểm tự nguyện của tỉnh để động viên cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là văn bản quy phạm pháp luật thuộc về chính sách địa phương và mang tính nhân văn sâu sắc, do đó, đồng chí đề nghị các cơ quan được giao xây dựng nghị quyết cần có báo cáo đánh giá tác động chính sách và đăng cổng thông tin để Nhân dân tham gia ý kiến theo quy trình của văn bản quy phạm pháp luật. Thống nhất đề nghị điều chỉnh tên gọi, giai đoạn của dự thảo nghị quyết; đồng thời đề nghị các sở ngành liên quan căn cứ điều kiện kinh tế xã hội và ngân sách tỉnh để nghiên cứu bổ sung thêm đối tượng là cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn vào đối tượng được hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.
                                                                                                  Tin, ảnh: Trung Tuyến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay6,636
  • Tháng hiện tại301,951
  • Tổng lượt truy cập8,449,766
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây