Ban Văn hóa - Xã hội thẩm tra Đề án trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh

Thứ hai - 17/10/2022 20:06 3.104 0
Ngày 14/10/2022, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức làm việc với UBMTTQVN tỉnh về  để thẩm tra Đề án huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022 - 2026 trình kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh. Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ  Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc, tham gia buổi làm việc có thành viên Ban VHXH; về phía UBMT tỉnh có Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội & HĐND tỉnh.
 
vhxh
Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh báo cáo tình hình thực hiện xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều nhà ở của nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công cách mạng đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chăm lo, góp phần vào việc cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Tính từ năm 2004 đến nay, thông qua nguồn kinh phí của Nhà nước và các nguồn hỗ trợ của xã hội, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng trên 22.000 nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn khác; xây mới và sửa chữa 12.835 nhà ở cho người có công với cách mạng. Tuy nhiên, đến nay do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một bộ phận người dân nói chung và hộ nghèo nói riêng chưa có nhà ở, hoặc nhà ở tạm bợ, không đảm bảo nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Theo báo cáo kết quả khảo sát của ngành chuyên môn, đến nay toàn tỉnh có khoảng 5.913 hộ nghèo thiếu hụt về chất lượng nhà ở (chiếm 31,59%) theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025, trong đó hộ nghèo chưa có nhà ở, hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng mà không có khả năng tự xây dựng là 3.152 hộ. Xác định nhà ở là nhu cầu bức thiết nhất của hộ nghèo hiện nay, trên cơ sở các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phê duyệt là tiền đề quan trọng để tỉnh Quảng Trị thực hiện có hiệu quả việc huy động các nguồn lực từ xã hội, từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ hộ nghèo xây mới nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2022-2026.

 
vx
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH - HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH-HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ quan được giao xây dựng đề án, và khẳng định đây là đề án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, được UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh chỉ đạo tích cực và đến thời điểm này đã hoàn thiện đề án để trình Hội đồng nhân tỉnh xem xét thông qua. Tổng kinh phí để thực hiện Đề án là 217.297 triệu đồng được huy động từ nguồn ngân sách Trung ương bố trí trong các chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ xây mới 3.152 nhà ở cho hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở tạm bợ, dột nát không có khả năng xây dựng.  Với mức hỗ trợ theo đề án đối với hộ vùng miền núi, dân tộc thiểu số: 70 triệu đồng/hộ; vùng đồng bằng: 60 triệu đồng/hộ sẽ giúp cho các hộ nghèo sớm khắc phục khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.
 
Tin, ảnh: Trung Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay10,151
  • Tháng hiện tại302,955
  • Tổng lượt truy cập7,725,484
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây