Ban Văn hóa - Xã hội họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh khoá VIII

Thứ ba - 02/07/2024 08:07 40 0
Vừa qua, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông để thẩm tra nội dung phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh thứ 26. Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VH-XH,HĐND tỉnh chủ trì, tham gia buổi làm việc có các thành viên Ban VHXH, đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, đại diện Văn phòng Đoàn Đại biểu QH&HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan.
 
 
image001 4
Đồng chí Nguyễn Văn Tường - Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông báo cáo tại buổi làm việc
 
Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tường - Giám đốc Sở TTTT đã thông tin những kết quả đạt được trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành 6 tháng đầu năm 2024, trong đó nhấn mạnh một số kết quả đạt được, cụ thể: Duy trì hạ tầng đảm bảo ổn định dịch vụ 100%; Chỉ đạo các doanh nghiệp Viễn thông đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan Đảng, chính quyền các cấp; hoàn thành triển khai hạ tầng kết nối, giám sát mạng truyền số liệu chuyên dùng tại 100% UBND cấp huyện và cấp xã. Đến nay92,7% hộ gia đình có người có điện thoại thông minh; tỷ lệ người sử dụng Internet (cố định và di động) đạt 101,6%; tỷ lệ hộ gia đình có kết nối Internet đạt 71,622%; 100% các cơ quan nhà nước có kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh tiếp tục được duy trì và khai thác hiệu quả. Đã tích hợp nhiều dịch vụ như giám sát hành chính công, giám sát an toàn giao thông và an ninh trật tự công cộng, giám sát y tế, giáo dục, thông tin kinh tế xã hội tỉnh, cảnh báo môi trường.

Về nhưng những khó khăn, hạn chế của đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2024: Việc quản lý các trang mạng xã hội, blog cá nhân, trang tin điện tử đặt tại các máy chủ nằm ở nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn; công tác đầu tư phát triển hạ tầng Viễn thông còn hạn chế do việc Quy hoạch hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ, thiếu sự quan tâm phối hợp chặt chẽ và thống nhất của các ngành, các cấp trên điạ bàn tỉnh đối với công tác quản lý, quy hoạch, cấp phép đầu tư xây dựng hạ tầng Bưu chính viễn thông. Việc xây dựng, phát triển hạ tầng mạng viễn thông về vùng sâu, vùng xa tốn kém nhiều kinh phí nhưng doanh thu các dịch vụ không cao nên doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư. Hiện nay, có 9/799 thôn, bản trắng sóng; 35/799 thôn, bản chưa có dịch vụ Internert băng rộng cố định; nhiều đơn vị chưa chủ động phối hợp, triển khai nhiệm vụ đề xuất việc kết nối nội dung thông tin, CSDL chuyên ngành của địa phương, đơn vị lên IOC tỉnh. Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu từ hệ thống thông tin của các Sở, ban, ngành, địa phương với IOC tỉnh còn nhiều vướng mắc do mức độ sẵn sàng từ phía hệ thống thông tin của các Sở, ban, ngành, địa phương khác nhau, dẫn đến chưa giải quyết hiệu quả việc chia sẻ dữ liệu. Nguồn kinh phí thường xuyên ngân sách cấp còn thấp, chưa có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ, viên chức, người lao động; nguồn nhân lực biên chế cho Sở theo Đề án vị trí việc làm đã được UBND tỉnh phê duyệt đang còn quá ít nên gặp khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; chưa có chế độ chính sách đãi ngộ về tiền lương đối với đội ngũ công chức, viên chức chuyên trách công nghệ thông tin để thu hút lực lượng lao động nên gặp khó khăn khi tuyển dụng.


 
image003 1
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc
 
Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VH-XH, HĐND tỉnh đánh giá cao với những kết quả đạt được của ngành, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người đứng đầu, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Khai thác có hiệu quả dữ liệu IOC, đưa vào đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ các sở, ngành, địa phương hàng năm. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 04/11/2021 của Tỉnh ủy Quảng Trị về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề nghị Sở TTTT làm đầu mối để tổng hợp nhu cầu chuyển đổi số trong toàn tỉnh, tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi số đã được phê duyệt; làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng viễn thông đồng bộ với công tác quy hoạch đất đai trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Tin ảnh: Trung Tuyến
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay10,922
  • Tháng hiện tại306,237
  • Tổng lượt truy cập8,454,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây