Tuổi trẻ Quảng Trị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần xây dựng quê hương

Thứ năm - 15/09/2022 23:51 1.716 0

(Báo Quảng Trị) Đồng chí TRẦN THỊ THU, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị trả lời phỏng vấn

tuoitre1
- Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật về công tác đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua?
- Nhiệm kỳ 2017-2022, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền tỉnh; sự định hướng của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, vượt qua mọi khó khăn thử thách và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Công tác tuyên truyền, giáo dục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Các cấp bộ đoàn đã sử dụng hiệu quả gần 2.000 trang fanpage và các bộ sản phẩm truyền thông số trong công tác tuyên truyền. Phát huy hiệu quả công tác giáo dục truyền thống gắn với địa danh lịch sử trên địa bàn, nổi bật có các chương trình hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” được tổ chức đồng loạt trên 72 nghĩa trang liệt sĩ vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ; chương trình thường niên “Bữa cơm gia đìnhẤm tình lòng mẹ”...
 

Bên cạnh đó, mạng lưới Câu lạc bộ Lý luận trẻ các cấp được thành lập đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Các phong trào hành động cách mạng được triển khai linh hoạt, sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số, tập trung vào các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cộng đồng và an sinh xã hội với 7.562 công trình, phần việc thanh niên các cấp được triển khai.

Trong đó có những công trình ý nghĩa thể hiện sự phát triển của phong trào thanh niên tình nguyện như: Công trình “Con đường hạnh phúc” tại thôn Trấm; công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê”; công trình “Điểm quét mã QR tuyên truyền quảng bá du lịch Quảng Trị”...

Bên cạnh đó, toàn Đoàn vận động nguồn lực trao tặng 58.200 suất quà và các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá gần 25 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 và COVID-19 thông qua phương thức hoạt động nhạy bén, kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Trong nhiệm kỳ, bên cạnh việc vận động hỗ trợ hơn 40 tỉ đồng vốn vay giúp thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, các cấp bộ đoàn đã tổ chức tốt các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực kỹ năng cho ocán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên thông qua các chương trình mới như: Tọa đàm trực tuyến “Quảng Trị 2030 và cơ hội chọn nghề, khởi nghiệp của thanh niên”, chuỗi Talkshow “Quảng Trị 2030-Khát vọng thanh niên”, Diễn đàn Trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị...Và tiếp tục triển khai hiệu quả công tác vận động nguồn lực trao quà, học bổng trị giá gần 10 tỉ đồng cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập.
 

tuoitre2

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Trần Thị Thu tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng ở huyện Cam Lộ - Ảnh: Báo Quảng Trị

Từ các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, hoạt động của Đoàn đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó có 150 đồng chí được trao giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị, 2.776 lượt đoàn viên, thanh niên được các cấp, các ngành khen thưởng, cổ vũ thanh niên tiếp tục dấn thân, thể hiện khát vọng cống hiến của tuổi trẻ.

Đồng thời cũng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được lan tỏa và nhân rộng, đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh nhà đi vào chiều sâu và có dấu ấn rõ nét, được các cấp, các ngành và toàn xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

- Đồng chí có thể chia sẻ những điểm mới, điểm nhấn của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII so với các kỳ đại hội trước?

- Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Quảng Trị. Đại hội diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; là đại hội của khát vọng tuổi trẻ dựng xây quê hương đất nước.

Phát huy vai trò xung kích, đi đầu của thanh niên trong chuyển đổi số, so với nhiệm kỳ trước, đại hội đoàn lần này đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giảm tải các nội dung trong khâu tổ chức đại hội và cũng làm phong phú thêm hoạt động của tuổi trẻ.

Theo đó, Đại hội Đoàn lần thứ XIII ứng dụng chuyển đổi số trong tất cả các khâu như: Công tác tuyên truyền đại hội, điểm danh đại biểu, phát hành văn kiện đại hội, chuyển tải thông báo kết quả đại hội. Đồng thời, BTV Tỉnh đoàn cũng sẽ truyền hình trực tiếp phiên trọng thể đại hội trên kênh QRTV và phát trực tiếp trên fanpage “Tỉnh đoàn Quảng Trị” và tổ chức cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi toàn tỉnh cùng theo dõi, chúc mừng đại hội.

Nhằm nâng cao chất lượng văn kiện đại hội, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã triển khai sớm và đa dạng các phương thức lấy ý kiến góp ý văn kiện đại hội trong từng khối đối tượng, lĩnh vực; tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí cán bộ đoàn các thời kỳ và lãnh đạo các sở, ban ngành.

Chuyên mục “Thư gửi đại hội”- nơi gửi gắm những suy nghĩ, những kiến nghị, đề xuất cũng như những giải pháp hiến kế của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh hướng về đại hội trên fanpage “Tỉnh đoàn Quảng Trị” và website Tỉnh đoàn hơn 1 tháng trước đại hội; tổ chức 3 diễn đàn chuyên đề trong phiên thứ hai của đại hội...Theo đó, văn kiện đại hội đã nhận được nhiều góp ý hay, ý nghĩa, những giải pháp mới, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên tỉnh nhà.

- Đồng chí cho biết mục tiêu, phương hướng và những nội dung hoạt động trọng tâm trong nhiệm kỳ mới 2022-2027?

- Trong nhiệm kỳ 2022-2027 dự báo tình hình thanh thiếu nhi tiếp tục chịu tác động đa diện, đa chiều từ đời sống xã hội. Nhằm xây dựng thế hệ trẻ “vừa hồng vừa chuyên”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu:

Bồi dưỡng thế hệ trẻ Quảng Trị phát triển toàn diện; có lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, hoài bão, khát vọng vươn lên; có đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt, tư duy năng động, sáng tạo. Tạo môi trường thuận lợi cho thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu, lao động, cống hiến, giải trí, phát triển tài năng, trí tuệ, xung kích sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Quan tâm, chăm lo các nhóm thanh thiếu nhi yếu thế, thiếu cơ hội phát triển vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đã xây dựng 146 điểm vui chơi cho trẻ em tại 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, tổ chức 659 lớp dạy bơi miễn phí, 860 hoạt động tuyên truyền về phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em chính là sự nỗ lực của các cấp bộ đoàn để tạo sân chơi lành mạnh và giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em.

Đặc biệt, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn đã tham mưu UBND tỉnh thành lập, tổ chức hiệu quả hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh và các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, tạo được điểm mới trong công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cùng với đó, hiệu quả của mô hình “Đảng viên tuổi 18”, Nghị quyết “Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đoàn” đã góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
 

tuoitre3

Chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Trị - Ảnh: Báo Quảng Trị

Xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng; lực lượng xung kích cách mạng; trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Phát huy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, bản lĩnh, vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần phát triển quê hương, đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Với khẩu hiệu hành động “Khát vọngTiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo”, tuổi trẻ Quảng Trị đặt ra 12 chỉ tiêu và 8 chương trình, đề án trọng tâm, 3 lĩnh vực đột phá cùng những giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, Đoàn Thanh niên tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác giáo dục của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ Đảng và đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, thù địch trong tình hình mới, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để mỗi thanh niên xác định rõ lý tưởng sống của mình.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi, chú trọng phương thức giáo dục thông qua xây dựng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến làm hạt nhân dẫn dắt phong trào, từ đó hình thành lớp thanh niên ưu tú, “vừa hồng” vừa “chuyên”.

Thứ hai, trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Thanh niên tỉnh sẽ xung kích, đi đầu trong đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động triển khai 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên của Đoàn, trọng tâm là phong trào tuổi trẻ xung kích chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và nâng cao chất lượng nhân lực trẻ; tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên được học tập, rèn luyện, lao động, cống hiến và trưởng thành, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà.

Thứ ba, tập trung chỉ đạo có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Quảng Trị thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, “Vì đàn em thân yêu”, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Trẻ em và phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em. Tham mưu các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho thiếu nhi có cơ hội phát triển năng khiếu, năng lực bản thân, tham gia các hoạt động xã hội góp phần xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh.

Thứ tư, Đoàn Thanh niên tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ tạo được bước đột phá trong công tác xây dựng tổ chức đoàn, không ngừng nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng cơ sở đoàn; đa dạng hóa các loại hình đoàn kết, tập hợp thanh niên, chú trọng công tác tập hợp thanh niên đặc thù; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng linh hoạt, thiết thực, sáng tạo, hướng về cơ sở, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, làm tốt công tác phát triển Đảng; thường xuyên giới thiệu cho Đảng những cán bộ trẻ có năng lực để bổ sung nguồn lực mới cho Đảng, đáp ứng yêu cầu về công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ mới.

- Cảm ơn đồng chí!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại189,756
  • Tổng lượt truy cập7,992,143
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây