Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức xã, thị trấn nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc ngay vì dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư - 21/12/2022 05:52 2.216 0
Thực hiện Nghị quyết số 832/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Trị và chủ trương đưa Công an chính quy về xã làm cho số lượng cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh dôi dư khá lớn.
Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức xã, thị trấn nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc ngay vì dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Để khuyến khích cán bộ, công chức thực hiện chính sách tinh giản biên chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có Nghị quyết số 49/2020/NQ-HĐND ngày 23/7/2020 quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã thôi việc hoặc bố trí lại chức danh người hoạt động không chuyên trách do dôi dư khi sắp xếp tổ chức, bộ máy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.  Qua hai năm thực hiện chính sách của Hội đồng nhân dân tỉnh, số người thôi việc được hưởng trợ cấp trên toàn tỉnh là 29 người với tổng kinh phí hỗ trợ đã chi trả là 855.000.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay tại các xã, thị trấn liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính trên toàn tỉnh vẫn còn dôi dư 121 người, trong đó có 25 cán bộ và 96 công chức. Đa số cán bộ, công chức dôi dư hiện nay tuổi đời còn trẻ, trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm và luôn hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ nên khó khăn trong việc giải quyết dôi dư; mặc khác chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 49 của Hội đồng nhân dân tỉnh rất thấp và đối tượng hỗ trợ chỉ là cán bộ, công chức thôi việc ngay hoặc bố trí lại người hoạt động không chuyên trách cấp xã, còn đối với cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ chưa được hỗ trợ.

 
noi vu 1
Ban Pháp chế thẩm tra dự thảo nghị quyết tại Sở Nội vụ

Thực hiện Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019, đảm bảo đến 31/12/2024 số lượng cán bộ, công chức tại các xã, thị trấn được sắp xếp đơn vị hành chính không còn dôi dư theo đúng quy định của pháp luật thì Hội đồng nhân dân tỉnh phải ban hành chính sách mới thay thế Nghị quyết số 49; Tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 88/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 “Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức xã, thị trấn nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc ngay vì dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Việc ban hành Nghị quyết nhằm hỗ trợ cho cán bộ, công chức  xã, thị trấn dôi dư để động viên, khuyến khích họ tự nguyện thôi việc ngay, về hưu trước tuổi nhằm góp phần giải quyết dôi dư cán bộ, công chức cấp xã hiện nay trên toàn tỉnh. Nghị quyết được xây dựng đảm bảo hợp hiến, hợp phápphù hợp với các quy định hiện hành và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh, với các chính sách hỗ trợ, cụ thể: “Mỗi cán bộ, công chức xã, thị trấn nghỉ hưu trước tuổi ngoài chính sách hiện nay của Chính phủ quy định thì cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được hỗ trợ 1/2 tháng tiền lương và phụ cấp hiện hưởng. Mỗi cán bộ, công chức xã, thị trấn thôi việc ngay ngoài chính sách hiện nay của Chính phủ quy định thì cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được hỗ trợ 01 tháng tiền lương và phụ cấp hiện hưởng, mức hỗ trợ thấp nhất là 06 tháng tiền lương và phụ cấp hiện hưởng.
 
pc 2
Ban Pháp chế khảo sát tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh

Để thực hiện có hiệu quả chính sách của Hội đồng nhân dân tỉnh theo Nghị quyết số 88/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022, các địa phương cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp và đẩy mạnh quán triệt, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 và Quyết định 2218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:
Một là, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò giám sát của cơ quan dân cử, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong quá trình thực hiện. Thống nhất nhận thức, hành động trong các cơ quan, tổ chức và đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Bảo đảm nguyên tắc Đảng quy định quản lý thống nhất biên chế của cả hệ thống chính trị.
Hai là, tinh giản biên chế phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, đi đôi với cải cách tiền lương và đổi mới tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Ba là, tập trung rà soát để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các quy định về tổ chức bộ máy, biên chế trong các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để thống nhất quản lý theo quy định của pháp luật. Rà soát, sắp xếp kiện toàn mô hình tổ chức của bộ và cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, cấp huyện quản lý đa ngành, đa lĩnh vực; xóa bỏ các tổ chức trung gian và sớm hợp nhất các chi cục.
Bốn là, các địa phương rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; các trường, lớp bảo đảm bố trí đủ sĩ số học sinh trên lớp theo các cấp học, bậc học; các đơn vị sự nghiệp y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đúng quy định.
Năm là, đẩy mạnh xã hội hoá các đơn vị sự nghiệp công lập, phân cấp mạnh hơn nữa, giao quyền tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập theo lộ trình. Từ đó, tiến tới tự chủ chi thường xuyên và tự chủ hoàn toàn, hoạt động như doanh nghiệp. Xác định tinh giản biên chế là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi đơn vị, quyết liệt xây dựng các giải pháp phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị.
Sáu là, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự, đối tượng tinh giản biên chế theo quy định hiện hành; gắn kỷ cương, kỷ luật hành chính với thực hiện tinh giản biên chế, áp dụng các biện pháp xử lý đối với việc thực hiện không nghiêm chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước về tinh giản biên chế./.

 
    Bài, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay11,094
  • Tháng hiện tại306,240
  • Tổng lượt truy cập7,728,769
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây