Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị chủ động đưa Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống

Chủ nhật - 21/08/2022 01:42 1.459 0
Trong những năm trước đây tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngoài khoản thu học phí được quy định tại nghị quyết của HĐND tỉnh đã phát sinh các khoản thu dịch vụ, thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Nhiều cơ sở giáo dục xây dựng các khoản thu, mức thu không thống nhất, nhiều nội dung chi, mức chi chưa phù hợp với các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời tạo dư luận không tốt trong việc thực hiện các khoản thu trong nhà trường, nhất là vào thời điểm đâu năm học. Một số cơ sở giáo dục mặc dù có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, năng lực quản trị trường học để tổ chức các dịch vụ giáo dục, song không có hành lang pháp lý để các nhà trường triển khai thực hiện.
 
vhxh 4


 Xuất phát từ yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và thực tiễn của địa phương; căn cứ Luật giáo dục năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, trong đó tại khoản 6, Điều 99 quy định “Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định khung học phí hoặc mức học phí cụ thể, các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập theo thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục...”, UBND tỉnh đã xây dựng và trình HĐND tỉnh (khóa VIII) ban hành Nghị quyết 101/NQ-HĐND, ngày 16/7/2021 quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021-2022.

Sau khi có nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã kịp thời xây dựng và ban hành Quyết định số 2364/QĐ-UBND ngày 06/9/2021 kèm theo Quy chế thu, quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch để thực hiện nghị quyết. Đồng thời chỉ đạo các địa phương tổ chức phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các nội dung của nghị quyết đến cán bộ, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể nhà trường và các bậc phụ huynh, giúp cho các tổ chức, cá nhân liên quan nhận thức sâu sắc các nội dung nghị quyết và đồng hành cũng nhà trường trong công tác triển khai.

 
vhxh 6 copy


Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu dịch vụ trong trường học cho nên năm học 2021-2022, các cơ sở giáo dục đã thực hiện thu, chi các khoản thu đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả. Thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình tổ chức thu, quản lý và sử dụng theo quy định. Các khoản thu đều được cha mẹ học sinh thoả thuận bằng văn bản trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Hội đồng trường, được cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp phê duyệt và mức thu không vượt quá quy định. Qua kết quả thống kê của ngành giáo dục, đến cuối năm học 2021-2022, hầu hết các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai các khoản thu theo từng cấp học, phần lớn các trường thu tối thiểu từ 02 khoản thu trở lên trong tổng số 06 khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ giáo dục theo quy định của nghị quyết.

Có thể khẳng định, việc xây dựng và sớm đưa Nghị quyết 101/NQ-HĐND của HĐND tỉnh vào cuộc sống đã tạo căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ sở giáo dục thực hiện việc thu, chi các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội trên từng địa bàn. Đồng thời tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động đối với việc xã hội hóa các khoản thu, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng mục đích, do đó nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân, khắc phục tình trạng đơn thư, khiếu kiện, khiếu nại về các khoản thu trong trường học như những năm trước đây. Cùng với đó đã tạo cơ chế về nguồn thu để các đơn vị trường học xây dựng phương án tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo lộ trình được nêu trong Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong giai đoạn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai Nghị quyết số 101/NQ-HĐND tỉnh tại các địa phương, cơ sở giáo dục vẫn còn một số khó khăn nhất định đó là: Nghị quyết được ban hành trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ngành giáo dục phải áp dụng việc học tập theo hình thức trực tuyến là chủ yếu; các nguốn lực của Nhà nước và Nhân dân tập trung cho công tác phòng chống dịch. Một số cơ sở giáo dục thuộc khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và ven biển bãi ngang do điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên việc thực hiện một số khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục thực hiện còn hạn chế. Công tác xây dựng kế hoạch, trình cơ quan chức năng thẩm định các nguồn thu ở một số cơ sở giáo dục còn chậm; công tác tuyên truyền có nơi còn hạn chế, chưa sâu rộng; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu dịch vụ trong trường học chưa được thường xuyên.

 
vhxh 5


Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh trong các năm học tiếp theo, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị cần thực hiện công tác rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 101 để ban hành các hướng dẫn cụ thể tỷ lệ chi khoản thu dạy học 02 buổi/ ngày, học nghề, thi phổ thông và chương trình giáo dục tăng cường. Quy định mức tiền lương, tiền công thanh toán cho cán bộ, viên chức, nhân viên thực hiện công tác bán trú; quy định mức lương  cơ sở để tính tiền lương, tiền công đối với giáo viên, bảo mẫu thực hiện chăm sóc học sinh 03 giờ/người/ngày. Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và theo dõi việc triển khai thực hiện nghị quyết ở các địa phương và các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan định kì, đột xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các khoản thu, quản lý sử dụng các khoản thu tại các cơ sở giáo dục. Định kỳ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh theo quy định.
 
Tin, bài: Nguyễn Đức Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay10,228
  • Tháng hiện tại202,888
  • Tổng lượt truy cập8,350,703
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây