Sớm nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba - 17/01/2023 04:17 905 0
Tệ nạn ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các loại tội phạm khác; làm băng hoại đạo đức xã hội; hủy hoại sức khỏe, nhân cách con người; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy hiện nay hết sức cam go, nguy hiểm, quyết liệt, phức tạp và lâu dài. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết… huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, song tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp theo chiều hướng gia tăng.
Sớm nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Quảng Trị là địa bàn có vị trí rất quan trọng trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, có đường biên giới trên đất liền giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với tổng chiều dài hơn 179,3 km, có 02 cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, 04 cửa khẩu phụ và hệ thống hàng trăm đường tiểu mạch hình thành từ quá trình giao thương tự do giữa nhân dân hai nước Việt - Lào. Với điều kiện giao thông tương đối thuận lợi đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy, nhất là các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng để hoạt động phạm tội. Trong xu thế mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang ngày càng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Trên tuyến biên giới, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép Heroin, Cần sa, ma tuý tổng hợp dạng viên và dạng đá... từ Lào và các nước trong khu vực vào Việt Nam qua tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây ngày càng gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất mức độ phạm tội. Trong nội địa, đã hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Quảng Trị đưa đi các địa phương khác tiêu thụ. Hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.
 
image001 7
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Đồn Biên phòng Hướng Phùng
 
Đánh giá được sự cấp thiết trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh, ngày 14/12/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII đã ban hành Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 – 2021. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong giai đoạn 2018-2021, lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 624 vụ/869 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 696.832 viên ma túy tổng hợp, 125,4 kg ma túy đá, 0,05 kg Heroin, 8,2 kg Cần sa thực vật khô. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn đã được các lực lượng trực tiếp gồm: Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương tích cực triển khai, thực hiện. Kết quả đấu tranh bắt giữ và khởi tố hình sự tội phạm ma túy năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt đã khám phá được nhiều vụ án lớn, có những vụ đã ngăn chặn, thu giữ được hàng trăm kg ma túy, nhiều vụ án được dư luận xã hội và các cấp ủy Đảng đánh giá cao. Công tác khởi tố, điều tra xử lý tội phạm ma túy đã nâng cao; đã xử lý được tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” mà nhiều năm trước đây chưa thực hiện được. Đặc biệt không để hình thành điểm sản xuất ma túy trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về ma túy; không để hình thành các điểm trồng cây có chứa chất ma túy; lực lượng trực tiếp phòng chống ma túy của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan luôn được nhân dân tín nhiệm, giúp đỡ, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tuy vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đặc biệt là tình trạng người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy không giảm mà ngày càng gia tăng, tính chất, mức độ của các vụ án mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng nghiêm trọng hơn, số lượng ma túy thu giữ được trong các vụ án ngày càng lớn hơn. Tình hình đó đã và đang đặt ra không ít thách thức, khó khăn, đòi hỏi các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm; đồng thời, các cấp, các ngành và toàn xã hội cần tích cực, chủ động tham gia vào nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Có như vậy mới ổn định được tình hình, góp phần kiềm chế sự gia tăng, phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.
 
phap che 2
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Công an tỉnh
 
Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII về một số chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021 đã phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, trước tình hình buôn bán, sử dụng ma túy diễn biến phức tạp như hiện nay cần sớm ban hành chính sách mới để tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp sau nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, như:
Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc thực hiện "Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến 2020 và định hướng đến 2030" của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực biện có hiệu quả Chương trình hành động số 181-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống ma tuý của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị được ban hành kèm theo Quyết định số 2291/QĐ-UBND ngày 02/11/2011 nhằm kiểm soát, kìm hãm, ngăn chặn và từng bước tiến tới làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.
Hai là, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng nòng cốt của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan trong công tác phòng, chống ma tuý. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng phòng, chống ma tuý, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới.
Ba là, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn, tội phạm ma tuý. Ưu tiên trang bị phương tiện nghiệp vụ cần thiết cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, đảm bảo đủ điều kiện đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trong mọi tình huống và thường xuyên bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho các lực lượng phòng, chống ma túy trong tỉnh.
Bốn là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy để quần chúng nhân dân trên địa bàn nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng, chống ma túy, từ đó tích cực, tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy đạt hiệu quả hơn. Gắn công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng với tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền thông qua các mô hình, câu lạc bộ địa phương, cơ quan, tổ chức
Năm là, tích cực phát động và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma tuý, chú trọng đến các khu vực biên giới, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các đô thị, các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, phức tạp về ma túy./.
 
   Bài, ảnh Phạm Văn Phúc 

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,483
  • Tháng hiện tại242,853
  • Tổng lượt truy cập8,390,668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây