Khi niềm tin bất diệt

Thứ ba - 07/09/2021 00:38 850 0
Những ngày này, nhân dân cả nước đang ra sức chung tay, đồng lòng cùng Chính phủ thực hiện những biện pháp đặc biệt, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, khoanh vùng, truy vết dập dịch với tinh thần “ Chống dịch như chống giặc” lời hiệu triệu mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông còn là Thủ tướng để kêu gọi toàn dân đồng thời là phương châm hành động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trước đại dịch Covid 19. Làm cho 3 đợt bùng phát dịch trong năm 2020 và đầu năm 2021, Việt Nam đã thành công, khiến thế giới trầm trồ thán phục và nể trọng. Và bây giờ trong cơn hoạn nạn nếu nói về số ca nhiễm, ca nhập viện, và tử vong có thể nói có lúc mất kiểm soát, thì người dân cả nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị đều khẳng định rằng nhất định chúng ta sẽ khống chế và vượt qua đại dịch trong thời gian sớm nhất và sẽ duy trì tính bền vững để phát triển kinh tế xã hội.
 
Khi niềm tin bất diệt
Sự tin tưởng của toàn dân và nỗ lực của Chính phủ và hệ thống chính trị ngày hôm nay có căn nguyên sâu xa đó là niềm tin sâu sắc của nhân dân vào mục tiêu cách mạng từ suốt chặng đường 76 năm từ mùa thu cách mạng 1945 cho đến hôm nay. Đó là niềm tin bất biến!

Thật vậy, để có mùa thu cách mạng 1945 dưới ngọn cờ độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội do Đảng lãnh đạo, dưới thân phận nô lệ “một cổ 2 tròng”, không một tấc đất trong tay, không đủ cơm ăn áo mặc mà dân ta đã làm nên cuộc cách mạng “long trời, lở đất” đập tan chế độ phong kiến, tay sai giành chính quyền về tay nhân dân.

Ngay sau ngày Độc Lập, thực dân Pháp quay lại đô hộ nước ta, trong điều kiện cả nước có trên 2 triệu đồng bào chết đói, với lời kêu gọi của Chính phủ kêu gọi toàn Dân diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm với lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch: Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ nhân dân ta một lòng tin theo Đảng và Bác Hồ, bước ngay vào cuộc trường kỳ kháng chiến 9 năm, đã làm nên một Điện Biên “Chấn động năm châu, lừng lẩy địa cầu” đập tan chế độ thực dân cũ, tạo nên niềm tin thời đại để các nước thuộc địa ở Châu Á, châu Phi, Châu Mỹ La Tinh vùng lên giành độc lập dân tộc.

 
19 8 a7s

Chỉ trong vòng 15 ngày (từ ngày 14 - 28.8) cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền đã thực hiện trên cả nước, Cách mạng Tháng Tám thành công vang dội . Nguồn: Daibieunhandan.vn

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ 20 năm của nhân  dân ta kết thúc thắng lợi bằng Đại thắng mùa xuân năm 1975, non song thu về một mối, và đẩy lùi âm mưu cuộc xâm lược của kẻ thù phương Bắc. Niềm tin vào thắng lợi cuối cùng, nhân dân ta không tiếc máu xương của nhiều thế hệ  để giành lại độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, với kỳ vọng nhằm xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

Chiến đấu và chiến thắng giặc ngoại xâm là một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, nhưng để giữ vững độc lập dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một cuộc cách mạng đầy gian khổ, hy sinh, một mặt trận không tiếng súng, không giáp mặt kẻ thù. Nhưng với tinh thần tự đổi mới, sáng tạo, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” Đảng và Nhà nước đã  giữ được trong lòng dân “ niềm tin bất biến” về xây dựng một xã hội mà mọi quyền lợi  thuộc về nhân dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của Dân, do Dân và vì Dân, đã tạo nên động lực mạnh mẽ và sáng tạo vô song để đưa đất nước tiếp tục vượt qua 25 năm cấm vận của Mỹ, vượt qua thời kỳ đầu đổi mới và cơn địa chấn khủng hoảng và sụp đổ CNXH ở Đông Âu, Liên Xô, làm mất đi trên 80% nguồn lực từ bên ngoài của đất nước vào cuối những năm tám mươi, đầu thập kỷ chín mưới thế kỷ trước. Nhưng Việt Nam vẫn đứng vững, hóa giải những khó khăn thử thách, từng bước hội nhập và hội nhập sâu rộng, toàn diện với các quốc gia trong cộng đồng thế giới.

 
article
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani tại Thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) . Nguồn : Daibieunhandan.vn

Từ một đất nước sau 30 năm chiến tranh chống xâm lược, 25 năm kế tiếp bị bao vây cấm vận, xuất phát điểm từ số 0 đến cuối 2020, Việt nam ta đã xác lập 17 đối tác chiến lược ( bao gồm cả ba đối tác chiến lược toàn diện) và 13 đối tác toàn diện; quan hệ ngoại giao cấp cao và là thành viên khối Asean; ký 15  hiệp định thương mai tự do đa phương và song phương và đang đàm phán hiệp định với khối EFTA và IPA mở ra chân trời mới cho hội nhập và phát triển thịnh vượng của đất nước. Nâng vị thế Việt Nam từ một quốc gia nghèo nàn lạc hậu, “cửa dưới” trở thành một đối tác bình đẳng, tin cậy và tôn trọng…Thế và lực của đất nước ngày càng được tăng cường và cũng cố là cơ sở vững chắc để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời cũng là hình ảnh sống động, sự phản chiếu đầy sức sống để đấu tranh chống lại sự xuyên tạc của các thế lực thù địch, là nhân tố để tác động làm thay đổi nhận của những người lầm đường lạc lối, để đoàn kết và phục hưng dân tộc trong thời kỳ mới.

Tất cả, tất cả những thành công mà đất nước đã trải qua hơn 75 năm qua nhất định phải có đường lối cách mạng từng giai đoạn lịch sử phải đúng đắn và sáng tạo, hơn thế nữa thân phận dân tộc làm nảy sinh ra những đội ngũ cán bộ, những cá nhân trong lịch sử để nhận thức, hoạch định và hiện thực hóa đường lối và quyết sách đã vạch ra, mà đỉnh cao của lịch sử cách mạng Việt Nam là Cuộc đời, sự nghiệp, đạo đức tác phong của Bác Hồ và những thế hệ kế tiếp trưởng thành dưới tư tưởng đạo đức và tấm gương của người.

Cao hơn tất cả là lòng dân bất biến bởi niềm tin bất biến khi toàn dân đồng lòng thì khó vạn lần dân liệu cũng xong. Do vậy để sự nghiệp cách mạng và mục tiêu độc lập dân tộc, Chủ nghĩa xã hội đi tới thắng lợi vững bền, Đảng, Nhà nước và đội ngũ cán bộ công bộc của dân đặc biệt là đại biểu nhân dân đã và đang nổ lực hết sức mình làm cho đường lối chủ trương, chính sách pháp luật luôn xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Cán bộ luôn tiên phong gương mẫu kết hợp với việc tự thanh lọc, tự soi tự sửa, tự đốt để luôn luôn giành và giữ niềm tin của nhân dân.
Để chiếm trọn lòng tin của nhân dân, Đảng, Nhà nước cũng tiếp tục kiên quyết và kiên trì trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực,  như kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng.

Quốc hội và HĐND có vai trò quan trọng trong việc ban hành hệ thống pháp luật và những quyết sách quan trọng của đất nước và địa phương vì vậy việc nâng cao chất lượng văn bản pháp luật để điều chỉnh tất cả các quan hệ xã hội, hành chính, kinh tế, hình sự, dân sự nhằm loại trừ những sơ hở thiếu sót của pháp luật mảnh đất màu mỡ cho sự tùy tiện của chủ nghĩa cá nhân, cơ hội lộng hành, đục nước béo cò trong quá trình thực thi pháp luật,  làm suy yếu và mất lòng tin nhân dân. Để niềm tin của nhân dân với chế độ luôn trong sáng, bất biến theo thời gian.

 
daibieunhandan
Các em học sinh dự lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 Nguồn: VOV

Kỷ niệm bảy mươi sáu năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 là một cuộc cách mạng vĩ đại của nhân dân do nhân dân. Vì vậy, nó có sức sống mãnh liệt, trường tồn cùng với dân tộc. Cuộc cách mạng đem lại lợi ích cho nhân dân và vì nhân dân suốt chiều dài lịch sử  làm cho niềm tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước ngày càng gắn bó máu thịt, đó là niềm tin bất biến.  Đó cũng là bài học lớn từ cách mạng mùa thu đem lại cho các thế hệ hôm nay. Là hành trang đưa đất nước đi tới tương lai phát triển thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm năm châu bốn biển, cho con cháu mai sau luôn luôn kiêu hãnh tôi là người Viêt Nam.
Thạc sỹ Nguyễn Đức Dũng
Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập71
  • Hôm nay10,404
  • Tháng hiện tại203,064
  • Tổng lượt truy cập8,350,879
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây