Phát triển “cánh đồng điện gió” gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 09/08/2021 00:58 1.243 0
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay có 28/31dự án điện gió đã cấp chủ trương đầu tư, trong đó có 02 dự án với tổng công suất 60MW đã đi vào hoạt động (Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2); 26 dự án với tổng công suất 1.027,2 MW đang triển khai đầu tư, trong đó có 16 dự án phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/10/2021.
Phát triển “cánh đồng điện gió” gắn với bảo vệ môi trường
Về thuê đất, có 02 dự án đi vào hoạt động thuê 13,41 ha; có 16 dự án đã lập hồ sơ thuê đất với diện tích 194,37 ha, trong đó có 04 dự án đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất với diện tích 103,13 ha; có 05 dự án chưa lập hồ sơ thuê đất. Về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng: Có 5/16 dự án đã lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và lập phương án trồng rừng thay thế với diện tích 34,67 ha. Về môi trường, có 16 dự án đã lập thủ tục đánh giá tác động môi trường. Về tiến độ thi công, đến nay các dự án điện gió đã hoàn thành cơ bản 80% khối lượng công việc, dự kiến kịp tiến độ bán điện thương mại. Các dự án đã nộp thuế xây dựng vãng lai trên địa bàn huyện Hướng Hóa, thuế nhập khẩu thiết bị và có 02 dự án đang hoạt động đã nộp thuế VAT trên địa bàn.
 
dien gio 2
Thi công trụ móng công trình điện gió - Ảnh: Báo Quảng Trị
 
Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh vừa qua đại biểu HĐND tỉnh dành một phần thời lượng để thảo luận về việc phát triển các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Đại biểu cho rằng, việc phát triển từng dự án đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng xét về tổng thể khi phát triển đồng loạt các dự án điện gió trở thành “cánh đồng điện gió” thì chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường với quy mô tương ứng.

Thực hiện yêu cầu đặt ra tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh, ngày 23/7/2021 Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc khảo sát thực địa, nghe Giám đốc các sở Tài nguyên - Môi trường, Công thương, Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch - Đầu tư báo cáo về chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành mình đối với việc triển khai các dự án điện gió; nghe Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa báo cáo công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, về tái định cư, việc làm, đời sống của nhân dân trong vùng dự án…; các chủ đầu tư báo cáo tiến độ triển khai các dự án điện gió và những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất. Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận tinh thần, sự quyết tâm và nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc đầu tư và triển khai thi công các dự án điện gió kịp tiến độ; ghi nhận sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa nhất là nhân dân trong vùng dự án đã hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư và hợp tác với doanh nghiệp, với chính quyền địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, tái định cư, giải quyết công ăn việc làm, ổn định cuộc sống; ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền địa phương huyện Hướng Hóa và các xã, thị trấn vùng dự án đã đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai các dự án điện gió kịp tiến độ.

 
unnamed copy
.Công trình điện gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa Ảnh: Báo Quảng Trị
 
Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương thu hút đầu tư các dự án điện gió, gắn với bảo vệ môi trường và sinh kế của nhân dân trong vùng dự án, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo khẩn trương tổ chức đánh giá tác động môi trường các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh với quy mô là “cánh đồng điện gió” để có đề xuất định hướng thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch; phê duyệt báo cáo/(kế hoạch) đánh giá tác động môi trường của các dự án thành phần. Trước mắt, chỉ đạo xử lý kịp thời các bãi thải đất đào xây dựng tuabin, đất đào thi công đường công vụ, chống sạt lở đất trước mùa mưa bão; xử lý phân thủy các đường công vụ đi qua các vách núi; xử lý các bãi đất có thể sạt lỡ lấp các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt, đất sản xuất, ruộng lúa của đồng bào; xử lý những đoạn đường thi công dở dang có nguy cơ chia cắt trong mùa mưa lũ; khẩn trương lập phương án phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn theo từng cấp độ, cảnh báo và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân vùng có nguy cơ ảnh hưởng do thi công các công trình điện gió, vùng hạ du, công trình thủy điện, bảo vệ công trình đang thi công; khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý, đồng bộ về đất đai như thủ tục thu hồi đất sau GPMB; thủ tục cho thuê đất, giao đất để thực hiện các dự án;thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; thẩm định, phê duyệt báo cáo tác động môi trường; bố trí quỹ đất sản xuất (Quỹ đất từ chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu tại BQL rừng phòng hộ) cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng từ các dự án điện gió thông qua hình thức giao đất cho cộng đồng, tổ hợp tác, hợp tác xã, bảo đảm thuận lợi trong công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai; rà soát quỹ đất bảo đảm đất trồng rừng thay thế. Đối với diện tích đất giao tạm thời để làm đường công vụ thi công các dự án điện gió, sau khi hoàn thành phải tính đến phương án tiếp tục sử dụng làm đường dân sinh, đường lâm nghiệp, đường công vụ của của doanh nghiệp. Giao địa phương kí kết quy chế quản lý, sử dụng bảo đảm về mục tiêu chung. Đồng thời trình HĐND tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đất của đường công vụ cho phù hợp với thực tế sử dụng.
 
ban cheng
Giải phóng mặt bằng thi công đoạn đường từ Quốc lộ 9 vào bản Cheng, xã Tân Liên để vận chuyển thiết bị điện gió . Ảnh: Báo Quảng Trị
 
Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị Chủ đầu tư, Ban quản lý các dự án điện gió đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời có phương án khắc phục kịp thời các bãi thải đất có nguy cơ sạt lở; thực hiện các cam kết với địa phương, trong đó hoàn thành các thủ tục về đất đai, về đánh giá tác động môi trường; xây dựng phương án bảo vệ công trình thi công trước mùa mưa lũ, phương án phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn giúp nhân dân trong vùng dự án khi có thiên tai xảy ra; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách địa phương; tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm tại chổcủa người lao động địa phương. /.
                                                                                            Lê Thiện 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay6,405
  • Tháng hiện tại301,720
  • Tổng lượt truy cập8,449,535
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây