Nhân dân cần người đại biểu có tâm, trí tuệ và có bản lĩnh để thực hiện nhiệm vụ người đại diện cho mình.

Thứ năm - 18/03/2021 00:02 882 0
Nhân dân cả nước đang hào hứng đón chào ngày 23/5/2021, ngày bầu cử đại biểu Quốc hôi khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đó là ngày hội của non sông, ngày mà nhân dân trực tiếp bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Hiến pháp 2013. Để hoạt động của cơ quan dân cử có hiệu lực, hiệu quả hơn thì chất lượng đại biểu có ý nghĩa quyết định, thể hiện ở ba tiêu chí cơ bản, đó là tâm, trí tuệ và bản lĩnh.
Nhân dân cần người đại biểu có tâm, trí tuệ và có bản lĩnh để thực hiện nhiệm vụ người đại diện cho mình.
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII

Qua nhiều nhiệm kỳ làm công tác tham mưu, giúp việc cho đại biểu dân cử, tôi thấy nhiều đại biểu đã đóng tròn vai, có tâm, có trí tuệ, đặc biệt rất có bản lĩnh, dám thể hiện chính kiến của mình về những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân qua các cuộc chất vấn và theo dõi đến cùng việc trả lời, cách giải quyết của các cơ quan chức năng. Nhưng cũng có đại biểu cả nhiệm kỳ không phát biểu và chỉ tham gia 2 đến 3 cuộc tiếp xúc cử tri, cũng có đại biểu chỉ đến họp cho đủ thành phần; có đại biểu chưa chịu khó nghiên cứu, cập nhật thông tin, chưa thể hiện rõ bản lĩnh, có ý chí quyết tâm thực hiện lời hứa với cử tri, phần nào ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của cử tri đã bầu chọn ra mình.

Quan tâm đến chất lượng đại biểu chính là quan tâm đến đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh và kỹ năng hoạt động, giúp cho người đại biểu Nhân dân hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước. Nếu người đại biểu có tâm sẽ “lo trước nỗi lo của  dân, vui sau cái vui của dân”; biết và hiểu được cái khó, cái khổ của dân sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng để năm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đề xuất, kiến nghị các cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Người đại biểu nhân dân có bản lĩnh mới dám thể hiện chính kiến của minh trong chất vấn, giám sát các hoạt động của các cơ quan hành pháp để bảo vệ quyền và lợi ích cho nhân dân. Người đại biểu có bản lĩnh mới dám đấu tranh với cái sai, với cái chưa đúng. Nhưng chỉ bản lĩnh thôi chưa đủ, bản lĩnh đó phải trên cơ sở nhận thức khách quan khoa học, rèn luyện kỹ năng hoạt động tốt. Trí tuệ và bản lĩnh có mối quan hệ biện chứng, vì nhận thức đúng dẫn đến hành động đúng và ngược lại, nhận thức chưa đúng, không có cơ sở khoa học, thực tiễn một vấn đề nào đó mà nhiệt huyết hành động, hậu quả sẽ khôn lường.

Hoạt động của người đại biểu bao gồm hoạt động ở kỳ họp, hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri và mối quan hệ giữa đại biểu với Nhân dân. Hoạt động kỳ họp của HĐND các cấp thường được đông đảo cử tri quan tâm theo dõi và kỳ vọng nhiều vào những quyết định sát với thực tế và tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trình độ và năng lực của từng đại biểu được biểu hiện thông qua hoạt động phát biểu, chất vấn tại kỳ họp.
 Những ý kiến chất vấn đúng người, đúng việc, rõ ràng và cụ thể, đúng luật, đúng tâm tư nguyện vọng của Nhân dân sẽ được cử tri và nhân dân cảm phục. Chính bản lĩnh giúp cho người đại biểu được cử tri và nhân dân tin tưởng, trước những vấn đề quan trọng cần trao đổi, thảo luận để đi đến quyết định tại kỳ họp. Bên cạnh đó, quá trình trao đổi, thảo luận, người đại biểu phải biết lắng nghe những ý kiến khác nhau, sau đó tìm ra sự nhất trí và mục tiêu chung đó là lợi ích của người dân, xã hội.

 
image003 1
Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Quảng Trị giám sát tại Đồn Biên phòng Tam Thanh
 
Hoạt động giám sát là một trong những chức năng của HĐND, trong đó chất lượng cuộc giám sát phụ thuộc vào trí tuệ, kỹ năng của người đại biểu. Hoạt động giám sát phải chỉ ra được việc làm tốt và những hạn chế, yếu kém, những sai phạm trong việc thực thi chế độ chính sách, pháp luật và các nghị quyết của HĐND; đồng thời phải đưa ra được những giải pháp tích cực để khắc phục những khuyết điểm, yếu kém và xử lý đúng mức những vi phạm. Sau mỗi cuộc giám sát phải đưa ra được kết luận xác đáng, yêu cầu cơ quan, đơn vị và cá nhân bị giám sát và các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm thực hiện. Người đại biểu vừa phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sau giám sát, vừa tác động và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiêm túc những nội dung kết luận và giải quyết thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thiết nghĩ. để có được những người đại biểu dân cử có chất lượng như mong muốn thì cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tập trung lãnh đạo, quy hoạch giới thiệu những người thật xứng đáng ra ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Nhân dân sẽ tin tưởng, “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn bầu ra những người đại biểu thực sự có tâm, có trí tuệ, có bản lĩnh để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân./.

 
                                                                  Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại148,126
  • Tổng lượt truy cập7,950,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây