Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm việc với UBND và Công an huyện Đakrông về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vùng dân tộc thiểu số

Thứ ba - 18/04/2023 00:24 618 0
Ngày 14.04.2023, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện, Công an huyện và UBND các xã trên địa bàn huyện Đakrông về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy vùng DTTS và miền núi. Đồng chí Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh và các thành viên Ban Dân tộc - HĐND tỉnh.
 
dantoc 2

Theo báo cáo của UBND huyện và Công an huyện, năm 2018 trên địa bàn huyện Đakrông có 25 đối tượng sử dụng ma túy; năm 2019 có 163 đối tượng; năm 2020 có có 133 đối tượng; năm 2021 có 107 đối tượng;  năm 2022 có 69 đối tượng, trong đó trên 85% đối tượng là người Vân Kiều, Pa Kô. Đối tượng sử dụng ma túy đang dần trẻ hóa và đang xâm nhập vào các bản vùng sâu, vùng xa, nơi có trình độ dân trí thấp, đời sống khó khăn.
 
dantoc 3

Hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy diễn biến ngày càng phức tạp. Từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng đấu tranh bắt giữ 44 vụ - 60 đối tượng, thu giữ 12 kg và 107.513 viên ma túy tổng hợp. Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn có xu hướng ngày càng gia tăng: Năm 2018 bắt giữ 03 vụ; năm 2019 bắt giữ 05 vụ; năm 2020 bắt giữ 07 vụ; năm 2021 bắt giữ 11 vụ; năm 2022 bắt giữ: 18 vụ. Đối tượng là người DTTS số phạm tội về ma túy cũng có xu hướng tăng lên (năm 2018 có 02 đối tượng, năm 2022 có 14 đối tượng là người DTTS).
Thời gian qua công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phạm tội về ma tuý trên địa bàn Đakrông được tiến hành kịp thời, đảm bảo hiệu quả, không để hình thành các đường dây hoạt động phạm tội ma tuý có tổ chức, xuyên quốc gia; không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Chưa huy động phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phòng chống ma túy mà phần lớn giao trách nhiệm cho lực lượng Công an nên hiệu quả đem lại chưa cao. Công tác kiểm soát, quản lý vùng biên giới gặp nhiều khó khăn, do đường biên giới dài, địa hình chủ yếu là đồi núi, hiểm trở dẫn đến công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm gặp nhiều khó khăn. Kinh phí phục vụ công tác phòng chống ma túy còn hạn chế; các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý trên các tuyến, địa bàn trọng điểm còn thiếu về số lượng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chưa hiện đại; Phong trào phát động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc còn chưa thực sự sâu rộng và hiệu quả.

 
dantoc 1

Phát biểu tại phiên làm việc, đồng chí Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận những nổ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của UBND, Công an huyện và các địa phương trên địa bàn huyện Đakrông thời gian vừa qua.

Đề nghị huyện tăng cường chỉ đạo về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phối hợp trong phòng, chống tội phạm ma túy; đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền;  thực hiện tốt công tác nắm, phân tích, dự báo và đánh giá đúng tình hình về ma túy, nhất là khu vực biên giới, các vùng trọng điểm; tăng cường công tác quản lý các đối tượng liên quan đến ma túy và công tác kiểm tra, giám sát các mô hình phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.
Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận để trình lên HĐND tỉnh trong các kỳ họp sắp tới.
TIn, ảnh: Mai Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,056
  • Tổng lượt truy cập8,457,871
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây