Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 04/11/2022 00:16 1.709 0

Tiếp tục chương trình giám sát về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số, Ngày 03.11.2022 Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Hướng Hóa. Đoàn giám sát do đồng chí Ly Kiều Vân - UVBTVTU, Trưởng ban Nội chính TU, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham gia Đoàn còn có các thành viên Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và HĐND huyện cùng tham dự.

dt2 1

Theo báo cáo, huyện Hướng Hóa hiện có 431 cán bộ, công chức, trong đó có 185 cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số với tỷ lệ 42,9%; 166 cán bộ, công chức có trình độ đại học, 04 cán bộ, công chức có trình độ cao đẳng, 12 cán bộ, công chức có trình độ trung cấp. Từ năm 2018 đến nay, có hơn 100 cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số cấp xã đã tự túc tham gia các lớp đào tạo trình độ chuyên môn đại học. Từ năm 2018 đến nay, có 840 lượt cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số được tham gia đào tạo, bồi dưỡng về quản lý nhà nước, tin học văn phòng và các kỹ năng hành chính.

Nhìn chung, để đáp ứng được yêu cầu của vị trí việc làm, đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số cấp xã trên địa bàn huyện đã chủ động, tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tự túc kinh phí đào tạo đại học; tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước, tin học văn phòng, kiến thức quốc phòng - an ninh và các kỹ năng hành chính khác do huyện và tỉnh tổ chức nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã được, hiện nay tỷ lệ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số cấp xã trên địa bàn huyện đang có xu hướng giảm dần từ 52% (năm 2016) đến 2022 chỉ còn 42,9%. Trình độ sau đại học mục tiêu đặt ra đến năm 2025 đạt 2%, nhưng đến nay chưa có cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số cấp xã nào tham gia đào tạo sau đại học. Vẫn còn 04 cán bộ người dân tộc thiểu số ở một số xã chưa đạt chuẩn về trình độ và năng lực quy định, chỉ mới có trình độ sơ cấp hoặc chưa qua đào tạo. Việc hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ trình độ đại học, cao đẳng cho cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số theo Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh vẫn chưa được thực hiện.

Tại phiên làm việc, huyện Hướng Hóa kiến nghị tỉnh tăng thêm nguồn kinh phí đào tạo cho huyện. Các nội dung đào tạo, bồi dưỡng cần sát với thực tế, hướng vào các vấn đề thiết thực đặt ra từ quá trình thực thi công vụ, nâng cao kỹ năng hành chính cho cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số. Ban hành cơ chế, chính sách đặc thù trong việc tuyển dụng công chức đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số.

 
dt1 4

Phát biểu thống nhất một số nội dung của phiên giám sát, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Ly Kiều Vân đề nghị huyện Hướng Hóa quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức  dân tộc thiểu số. Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh. Xây dựng lộ trình cụ thể về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, quan tâm ưu tiên cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số có năng lực để tạo nguồn cán bộ kế cận trong thời gian tới./.
Tin, ảnh: Mai Linh


 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay4,168
  • Tháng hiện tại208,022
  • Tổng lượt truy cập8,355,837
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây