Ban Dân tộc - HĐND tỉnh khảo sát tác động của các dự án điện gió đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ bảy - 22/10/2022 04:52 1.539 0

Vừa qua, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã làm việc với UBND xã Hướng Tân, Hướng Phùng, Hướng Linh và khảo sát thực địa một công trình điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Đoàn do đồng chí Ly Kiều Vân - UVBTVTU, Trưởng ban Nội chính TU, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham gia còn có các thành viên Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và HĐND huyện.

Ban Dân tộc - HĐND tỉnh khảo sát tác động của các dự án điện gió đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 19 dự án điện gió đã đi vào vận hành khai thác. Hầu hết các công trình đều tập trung vào các xã Hướng Linh, Hướng Tân, Hướng Phùng, xã Húc, Tân Liên, Tân Lập, Tân Thành và  có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của nhiều hộ dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số.
 
dien gio 5


Thời gian qua, hầu hết các chủ đầu tư dự án đã hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng và có nhiều hoạt động thiết thực để động viên, hỗ trợ bà con trong các dịp lễ tết. Nhận tiền đền bù, nhiều hộ gia đình đã trả được nợ vay, tu sửa nhà cửa, mua sắm phương tiện đi lại và các máy móc, vật dụng thiết yếu.  Đời sống của bà con cũng được cải thiện.
 
dien gio 2


Bên cạnh những tác động tích cực, các dự án điện gió trên địa bàn cũng nảy sinh nhiều vấn đề vướng mắc bất cập như: Nguy cơ sạt lở rất lớn từ bãi thải của các công trình điện gió, nhất là vào mùa mưa lũ; ruộng lúa và ao hồ của người dân bị vùi lấp, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm; một số tuyến đường bị hư hỏng chưa được khắc phục; vẫn còn tranh chấp, khiếu kiện chưa giải quyết dứt điểm; một số hộ dân sau khi nhận đền bù đã di dân tự do đến các địa bàn khác sinh sống và làm nhà không hợp pháp; khó khăn trong công tác giải quyết việc làm, tạo việc làm mới cho các hộ dân thiếu đất sản xuất...
 
dien gio 1

Phát biểu tại các phiên làm việc Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh - Ly Kiêu Vân đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân về việc thỏa thuận với chủ đầu tư các dự án để giải quyết dứt điểm công tác hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, tránh trường hợp khiếu kiện kéo dài; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, quản lý hộ khẩu chặt chẽ; thống kê các hộ thiếu đất, bị thu hồi đất, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo để có giải pháp chuyển đổi sinh kế bền vững nhằm ổn định đời sống cho người dân; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở và đề nghị các chủ đầu tư dự án điện gió khẩn trương có giải pháp khắc phục.
 
dien gio 4

Đối với các chủ dự án điện gió, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng chống sạt lở, cứu hộ cứu nạn, nhất là trong mùa mưa bão.  Gia cố bờ kè các công trình điện gió nằm ở vị trí trên cao nhằm hạn chế sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và gây lấp ruộng lúa, hoa màu ở những nơi thấp trũng. Tiếp tục trồng rừng thay thế để phủ xanh đất trống hoặc trồng cây, trồng cỏ để hạn chế tối đa nguy cơ sạt lở. Giải phóng triệt để những phần đất thi công đang còn tồn đọng; xử lý an toàn các chất thải nguy hại. Hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thực hiện vận hành công trình đảm bảo an toàn, nhất là đối với người dân, vật nuôi ở địa phương. Phối hợp với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn khắc phục sửa chữa các tuyến đường đã bị hư hỏng,  xuống cấp để đảm bảo an toàn giao thông cho bà con Nhân dân. Tiếp tục hỗ trợ trợ xây dựng những công trình phục vụ dân sinh như hỗ trợ giếng khoan tại các cụm dân cư đang có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh; hỗ trợ các chương trình, hoạt động an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân địa phương./.
 

 
Tin ảnh: Mai Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại190,199
  • Tổng lượt truy cập7,992,586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây