Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Đakrông

Thứ ba - 08/11/2022 20:38 1.106 0
Ngày 04.11.2022 Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có phiên làm việc với UBND huyện Đakrông để phục vụ cho công tác giám sát Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2025, chiến lược đến năm 2030. Đoàn do đồng chí Ly Kiều Vân - UVBTVTU, Trưởng ban Nội chính TU, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham gia Đoàn còn có các thành viên Ban Dân tộc.
 
ban dt 1 1


Theo báo cáo, hiện nay toàn huyện Đakrông 1.564 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 167/265 cán bộ, công chức cấp xã là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 63%; 166 cán bộ, công chức dân tộc thiểu số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Từ năm 2018 đến nay, có 668 lượt cán bộ, công chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng quản lý nhà nước, tin học văn phòng và các kỹ năng hành chính trong đó 304 lượt cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số cấp xã; 58 cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số cấp xã đã tự túc tham gia các lớp đào tạo trình độ chuyên môn đại học.

Với các chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng của Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND đã khuyến khích cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nói chung, cấp xã nói riêng đã từng bước được nâng cao trình độ, năng lực công tác và có ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả đã được, hiện nay tỷ lệ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số cấp xã trên địa bàn huyện đang có xu hướng giảm dần từ 87,7% (năm 2018) đến 2022 chỉ còn 63%. Việc hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ trình độ đại học, cao đẳng cho cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số theo Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. So với yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đổi mới thì năng lực công tác của một bộ phận cán bộ, công chức dân tộc thiểu số cấp xã vẫn còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức còn nhiều bất cập, đào tạo, bồi dưỡng chưa gắn kết với quy hoạch, kế hoạch sử dụng cán bộ; nội dung bồi dưỡng chưa bám sát thực tế, một đối tượng nhưng được tập huấn nhiều lần cùng một nội dung.

Tại phiên làm việc, huyện Đakrông kiến nghị tỉnh cần có cơ chế, chính sách đặc thù trong việc tuyển dụng công chức đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số và quan tâm bố trí việc làm cho các sinh viên đã tốt nghiệp cử tuyển ra trường.

 
ban dt 2 1


Phát biểu thống nhất một số nội dung của phiên giám sát, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Ly Kiều Vân đánh giá cao sự quan tâm của huyện Đakrông đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức dân tộc thiểu số trong thời gian qua.  Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức gắn với việc sử dụng và quy hoạch cán bộ. Có giải pháp trong việc sắp xếp, bố trí, điều động, luân chuyển cán bộ. Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh và xây dựng lộ trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cụ thể về trong ưu tiên các cán bộ, công chức trẻ người dân tộc thiểu số có năng lực để tạo nguồn cán bộ kế cận trong thời gian tới./.
Tin, ảnh: Mai Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay5,891
  • Tháng hiện tại301,206
  • Tổng lượt truy cập8,449,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây