Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phục vụ công tác thẩm tra kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh

Thứ năm - 02/12/2021 03:51 1.029 0
Vừa qua, Ban Pháp HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để thẩm tra báo cáo kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.
 
*Theo báo cáo của đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, năm qua, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp và có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nổi lên một số loại tội phạm điển hình như: tội phạm về ma tuý; cố ý gây thương tích; tàng trữ, vận chuyển hàng cấm tăng; đặc biệt xuất hiện một số loại tội phạm mới như: Tội tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, tội mua bán trái phép hóa đơn... Trong năm 2021, TAND hai cấp giải quyết 2.410/2.621 vụ, việc, so với năm 2020 thụ lý tăng 06 vụ. Trong đó, Toà án tỉnh giải quyết 212/259 vụ, việc; các TAND cấp huyện giải quyết 2.198/2.326 vụ. Tổng số người bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật là 772 người. Tòa án nhân dân tỉnh đã xem xét giảm chấp hành hình phạt tù  558 trường hợp, tha tù trước thời hạn có điều kiện 176 trường hợp, xét giảm thời gian thử thách của án treo 40 trường hợp. TAND hai cấp đã thụ lý và giải quyết 39/40 đơn khiếu nại, tố cáo.
 
image003 2
Đ/c Nguyễn Trần Huy,  TUV, PCT HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh

Công tác xét xử các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đúng pháp luật, đặc biệt là không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên theo tinh thần cải cách tư pháp, tạo điều kiện cho các bên thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.
 
* Theo báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nhận định, năm 2021, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình hình tội phạm tăng so với cùng kỳ năm trước; tội phạm phát sinh mới do diễn biến dịch bệnh Covid-19 như tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép (khởi tố mới 08 vụ/13 bị can); một số loại tội phạm diễn biến phức tạp như tội phạm về ma túy, đánh bạc... Từ 01/12/2020 đến 31/10/2021, số án mới khởi tố là 561 vụ/845 bị can (tăng 59 vụ bằng 11,7% và 201 bị can bằng 31,2% so với cùng kỳ năm trước).

 
image005
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Về tình hình tranh chấp dân sự trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm so với cùng kỳ năm 2020 (1598/1666; giảm 68 vụ, việc); tập trung vào các tranh chấp hợp đồng vay tài sản, tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, trong đó chủ yếu tranh chấp về hợp đồng vay tài sản có thế chấp quyền sử dụng đất…. Lĩnh vực hành chính tập trung khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai (36 vụ/37 vụ thụ lý, chiếm 97,3%). Tranh chấp thương mại phát sinh từ các hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán hàng hóa... Về công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và kiểm sát thi hành án hình sự: Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tạm giữ đối với 417 người; đã giải quyết 410 người. Kiểm sát việc tạm giam đối với 777 người; đã giải quyết 446 người. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng thẩm quyền theo luật định; đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tạm giữ, tạm giam; định kỳ, đột xuất kiểm sát Nhà tạm giữ, Trại tạm giam; từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo về quyền con người, quyền công dân, không để xảy ra trường hợp nào quá hạn tạm giữ, tạm giam. Kiểm sát thi hành án đối với 559 người; đã thi hành 518 người, chưa thi hành 41 người. Năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp. Một số vi phạm, tồn tại chủ yếu xảy ra trong hoạt động tư pháp là việc thực hiện các trình tự, thủ tục giải quyết vụ, việc chưa đầy đủ; công tác quản lý thi hành án hình sự ở một số đơn vị chưa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật
 
image001 4
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, TB Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh
 
Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trong năm 2021 và thống nhất với phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2022 . Đồng chí cũng đề nghị ngành Tòa án nhân dân hai cấp phải tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật đối với trường hợp áp dụng các biện pháp xử lý hành chính để ngăn chặn có hiệu quả sự phát triển nhanh chóng các tệ nạn của xã hội; Chủ động tham gia tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế, vụ án được dự luận xã hội quan tâm; Tích cực tổ chức một số phiên tòa trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời thông tin đến quần chúng nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến vấn nạn buôn bán, tàng trữ ma túy... Viện kiểm sát nhân dân hai cấp cần chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các khâu công tác kiểm sát; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp để không xẩy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm; kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của tòa án, cơ quan thi hành án; tăng cường các biện pháp kiểm sát để đảm bảo giải quyết các vụ, việc đúng quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết đúng pháp luật các vụ án hình sự, vụ, việc dân sự, vụ án hành chính cũng như công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
Về một số kiến nghị đề xuất của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ban Pháp chế xin tiếp thu và báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh./.
                                                                   
               Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại148,012
  • Tổng lượt truy cập7,950,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây