Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2020

Thứ bảy - 28/11/2020 23:46 1.526 0
Để có cơ sở thẩm tra các báo cáo, đề án trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2020 theo luật định, sáng ngày 26/11/2020, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh để giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2020, cùng tham dự buổi làm việc có đại diện một số cơ quan ban ngành có liên quan.
 
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2020
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng ban Pháp chế phát biểu tại buổi làm việc
       
Theo báo cáo, năm 2020 tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, các vụ việc kéo dài, vượt cấp và các vụ yêu cầu bồi thường do kết án oan, khiếu nại về chế chế chính sách… Cụ thể: Trong năm 2020 các đơn vị trên địa bàn tiến hành 33 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội tại 39 đơn vị; đã ban hành kết luận thanh tra 25 cuộc; phát hiện sai phạm tại 15 đơn vị với số tiền 2,264 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi 1,778 tỉ đồng. Về giải quyết khiếu nại, tố cáo và phát hiện, xử lý tham nhũng, các cấp hành chính trên địa bàn tiếp nhận 1.058 đơn (cấp tỉnh 85 đơn; cấp huyện 875 đơn; sở, ngành 98 đơn); trong đó đơn đủ điều kiện xử lý là 970 đơn. Qua sàng lọc, đơn thuộc thẩm quyền giải quyết 43 đơn, đã giải quyết 28 đơn; các đơn vị, địa phương đã thực hiện 13 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại 25 đơn vị. Về án tham nhũng, Thanh tra tỉnh đang tiến hành điều tra 2 vụ tham nhũng theo quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
 
thanhtra2020
Ban Pháp chế làm việc với Thanh tra tỉnh
 
Đối với công tác tiếp công dân, từ đầu năm đến nay, Ban Tiếp công dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh và các cấp, ngành tổ chức tiếp công dân với tổng số 832 lượt/955 người/ 754 vụ việc (625 vụ mới, 129 vụ cũ). Thanh tra tỉnh cũng đã làm tốt công tác tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Thanh tra tỉnh về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong 2020 và thống nhất cao về giải pháp  nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác năm 2021 của ngành Thanh tra, đặc biệt có lưu ý đến những vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, đã được các cấp xem xét giải quyết cần được giải quyết dứt điểm trong năm 2021 nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân đồng thời giữ kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật. Về những kiến nghị, đề xuất của Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận và sẽ trình HĐND tỉnh trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
                                                                                                            
                                                                       Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại189,942
  • Tổng lượt truy cập7,992,329
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây