Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Tòa án nhân dân tỉnh

Thứ bảy - 28/11/2020 23:18 1.619 0
Sáng ngày 24/11/2020, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh để thẩm tra báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021, cùng tham dự buổi làm việc có đại diện một số cơ quan ban ngành có liên quan.
 
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Tòa án nhân dân tỉnh
Đ/c Lê Hồng Quang, TUV, Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm qua, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp và có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nỗi lên một số loại tội phạm điển hình như: tội phạm về ma tuý; cố ý gây thương tích; tàng trữ, vận chuyển hàng cấm tăng. Đặc biệt có một số tội phạm mới xuất hiện như: Tội cho vay nặng lãi; tội phạm về xâm hại tình dục; tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Trong năm 2020, TAND hai cấp giải quyết 2.500/2.615 vụ, việc, so với năm 2019 thụ lý tăng 37 vụ. Trong đó, Toà án tỉnh giải quyết 236/256 vụ, việc; các TAND cấp huyện giải quyết 2.264/2.359 vụ. Tổng số người bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật là 610 người, hoãn thi hành án 20 trường hợp, tạm đình chỉ 4 trường hợp, ra quyết định đình chỉ thi hành án 2 trường hợp. TAND hai cấp thụ lý 63 đơn khiếu nại, tố cáo; đã giải quyết 59 đơn.

Đánh gia kết quả hoạt động năm 2020, về cơ bản công tác xét xử các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đúng pháp luật, đặc biệt là không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo mặc dù vẫn còn một số vụ án hành chính giải quyết chậm.

 
image003 1
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, TB Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 
         Phát biểu tại cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021 như kế hoạch của ngành. Cụ thể, Tòa án nhân dân cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với trường hợp áp dụng các biện pháp xử lý hành chính để ngăn chặn có hiệu quả sự phát triển nhanh chóng các tệ nạn của xã hội; Chủ động tham gia tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế, vụ án được dự luận xã hội quan tâm; Tổ chức xét xử một số phiên tòa trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng các phiên tòa... Về một số kiến nghị đề xuất của Tòa án nhân dân tỉnh, Ban Pháp chế xin tiếp thu và báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp cuối năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngành Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa./.
                        
    Tin, ảnh Phạm Văn Phúc


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay12,608
  • Tháng hiện tại168,552
  • Tổng lượt truy cập7,970,939
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây