Sử dụng vốn Qũy phát triển đất để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất

Thứ tư - 01/07/2020 06:08 1.916 0
Thực hiện chương trình giám sát năm 2020 của HĐND tỉnh, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện cơ chế tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch theo Nghị quyết số 17/2016/NQ-HĐND ngày 19/8/2016.
 
Sử dụng vốn Qũy phát triển đất để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất
Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương trong tỉnh, giai đoạn 2017- 2020, các địa phương đã quy hoạch và triển khai được 69 dự án khu dân cư đô thị tại các phường, thị trấn trung tâm và 58 dự án khu đô thị nông thôn, tạo được trên 7.900 lô đất để giải quyết nhu cầu thiếu đất ở cho nhân dân; đồng thời tạo được khoản vốn tương đối để bổ sung nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 trên địa bàn để đầu tư trở lại xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất, phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương và của tỉnh. Tuy nhiên, qua làm việc với thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và UBND các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, nhiều địa phương phản ánh thiếu vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất. Trong lúc đó, theo Nghị quyết số 17/2016/NQ-HĐND ngày 19/8/2016 của HĐND tỉnh quy định: Nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất, phân bổ 10% cho Quỹ phát triển đất. Thực hiện Nghị quyết 17 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3263/2017/ QĐ-UBND ngày 24/11/2017 quy định trình tự, thủ tục tạm ứng và hoàn Quỹ phát triển đất. Trong đó quy định nguồn vốn của Quỹ phát triển đất được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ ứng vốn cho tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện nhiệm vụ cấp bách của địa phương theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Điều kiện ứng vốn là dự án có trong danh mục ứng vốn của Quỹ phát triển đất đã được UBND tỉnh phê duyệt hoặc có văn bản chấp thuận ứng vốn của UBND tỉnh; có phương án hoàn trả vốn ứng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mức ứng vốn tùy theo thẩm quyền từ 3 tỉ đồng đến 10 tỉ đồng cho một dự án.
 
image001
 
Quy định nguồn vốn của Quỹ phát triển đất là vậy, nhưng nhiều địa phương chưa tận dụng nguồn vốn này, trong lúc lại thiếu vốn để giải phóng mặt bằng. Vì một số địa phương cho rằng thời gian ứng vốn không quá 12 tháng, với thời gian đó là chưa kịp để triển khai dự án tạo quỹ đất bán đấu giá, nhằm có nguồn thu trả lại ngân sách. Tuy nhiên, trên thực tế Quỹ phát triển đất đã chi ứng vốn cho 5 dự án với số kinh phí là 48 tỉ đồng, xấp xỉ 25% nguồn quỹ đang quản lý, đó là Dự án Công viên thành phố Đông Hà; Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS); Dự án Nâng cấp đường giao thông đô thị thị xã Quảng Trị; Dự án Xây dựng Trường PTTH Nguyễn Huệ; Dự án Cơ sở hạ tầng Khu đô thị mới Võ Thị Sáu thị xã Quảng Trị (giai đoạn 2). Đến nay có 2 dự án đã hoàn ứng đúng hạn 40 tỉ đồng; còn 3 dự án đến tháng 12 năm 2020 mới đến thời hạn hoàn ứng. Mặt khác, quy định thời gian ứng và hoàn trả vốn không quá 12 tháng, tuy nhiên cũng cho phép trường hợp phải gia hạn thì thực hiện theo thẩm quyền, đó là: Giám đốc Quỹ Phát triển đất quyết định gia hạn tối đa không quá 12 tháng; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển đất quyết định gia hạn đối với các trường hợp trên 12 tháng. Như vậy, các địa phương không nên quá lo lắng về thời hạn hoàn ứng để không sử dụng nguồn vốn từ Quỹ phát triển đất. 

Nguồn vốn của Quỹ phát triển đất hiện đang tồn quỹ 186 tỉ đồng, nguồn vốn này sẽ tăng thêm theo tiến độ thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất, trường hợp thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất đạt dự toán năm 2020 thì Quỹ phát triển đất có quy mô đến 300 tỉ đồng. Đây là một trong những nguồn vốn có ưu đãi để các địa phương, chủ đầu tư tận dụng ứng vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đấu giá quyền sử dụng đất./.
Tin, ảnh: Lê Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại147,738
  • Tổng lượt truy cập7,950,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây