Hội thảo lấy ý kiến đề án duy trì sáng kiến Dân chấm điểm M.Score tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 08/07/2020 06:25 861 0
Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia đề án “Hỗ trợ duy trì sáng kiến Dân chấm điểm M.Score tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2023, có tính đến năm 2025”. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Y tế, Sở Tài Chính, Sở Tư pháp, Sở Thông tin - Truyền thông, Bệnh viện đa khoa tỉnh, các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã, lãnh đạo chuyên trách các ban và Văn phòng HĐND tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công, thành viên Ban Quản lý sáng kiến, phóng viên Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh Ông Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Ông Hồ Quốc Hương, Phó ban Dân tộc HĐND tỉnh cùng chủ trì hội thảo.
 
Hội thảo lấy ý kiến đề án duy trì sáng kiến Dân chấm điểm M.Score tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh
         Đại biểu phát biểu tại Hội thảo lấy ý kiến đề án
 
  Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh trình bày tóm tắt báo cáo đề án và đại diện Công ty thiết kế phần mềm trình bày các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong việc gọi điện thoại phỏng vấn người bệnh, người nhà bệnh nhân và chấm điểm trên máy tính bảng tablet.


   Trên cơ sở kết quả báo cáo tại Hội thảo, các đại biểu đã khẳng định hiệu quả tích cực của sáng kiến Dân chấm điểm mang lại đối với việc nâng cao chỉ số sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân khi sử dụng các dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tính từ thời điểm triển khai sáng kiến đến nay, chỉ số hài lòng chung đã có nhiều cải thiện vượt bậc, theo báo cáo của đơn vị khảo sát tính từ thời điểm bắt đầu khảo sát chỉ số hài lòng chung đạt 3.5, qua 3 năm triển khai thực hiện đến nay chỉ số hài lòng chung là 4.5, tăng 1 điểm. Đồng thời, đơn vị khảo sát độc lập đã công bố đến nay có 70% người dân hài lòng và rất hài lòng với dịch vụ y tế họ đang sử dụng. Đội ngũ cán bộ được người dân đánh giá ngày càng chu đáo, tận tình trong điều trị cho bệnh nhân, người dân nhận được sự rõ ràng, minh bạch về giá cả dịch vụ, đơn thuốc, tình trạng bệnh và việc giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân trong việc khám và điều trị.

Phần thảo luận đề án, đa số đại biểu đồng tình thống nhất cao với chủ trương tiếp tục duy trì sáng kiến Dân chấm điểm M.Score trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, cụ thể vào nội dung của đề án như: Để nâng cao hiệu quả sử dụng máy tính bảng tại các bệnh viện cần nghiên cứu vị trí lắp đặt máy phù hợp, có giải pháp bảo vệ thường xuyên, có nhân viên thường xuyên túc trực để hướng dẫn cho người dân muốn tham gia; bộ câu hỏi nên thiết kế ngắn gọn; đẩy mạnh công truyền thông đặc biệt cho địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa, sử dụng các hình thức tuyên truyền gần gũi với nhân dân như loa phát thành, đài phát thanh, hoạt động của Phòng VHTT; nghiên cứu các giải pháp phù hợp khi phỏng vấn người dân tộc Vân Kiều, Pa Co; cần có chính sách hỗ trợ cho Tổ công tác xã hội tại các đơn vị để vận động, tuyên truyền cho người dân và các đơn vị y tế nên trích một phần kinh phí tự chủ để hỗ trợ cho cán bộ tham gia trực tiếp, cùng với HĐND tỉnh triển khai sáng kiến đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó các đơn vị đã đề xuất việc bổ sung thêm địa điểm thực hiện, ví dụ như huyện Triệu Phong hiện có 02 cơ sở khu vực Trung tâm và Bồ Bản do vậy đề xuất triển khai thêm 1 máy tính tại cơ sở này. Bổ sung thêm chính sách hỗ trợ cho cán bộ tham gia triển khai đề án tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh vì đây là đơn vị sẽ trực tiếp thực hiện việc gọi điện thoại phỏng vấn và trích xuất các báo cáo định kỳ đến các đơn vị y tế.
 
image003
Bà Bùi Thị Vân, CVP HĐND tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt đề án tại Hội thảo
  
   Kết luận tại hội thảo, Ông Nguyễn Đức Dũng, UVBTV TU, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Ban soạn thảo đề án tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh các nội dung và gửi đến các cơ quan liên quan tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 16 khóa VII. Ông cũng khẳng định những kết quả đạt được của sáng kiến Dân chấm điểm trong 5 năm qua đã góp phần phát huy quyền dân chủ của người dân trong tham gia xây dựng chính quyền. Xác định mục tiêu đề án giai đoạn 2020 - 2023, có tính đến năm 2025. Đề nghị đề án cần bổ sung, điều chỉnh các tiêu chí sát với quy định của Bộ Y tế và thực trạng địa phương; Bổ sung vào nghị quyết về cơ chế giám sát của HĐND và các cơ quan liên quan sau khi có kết quả khảo sát để đánh giá chất lượng tiếp thu ý kiến người dân của các đơn vị y tế.
 
                                                                                                      Tin, ảnh: Trung Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay6,521
  • Tháng hiện tại301,836
  • Tổng lượt truy cập8,449,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây