Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác triển khai thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Thứ sáu - 24/02/2023 05:37 1.641 0
Sáng ngày 23/02/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Lăng.  Cùng tham dự với đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Ngọc Lan, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện và một số cơ quan đơn vị có liên quan.
 
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tình hình an ninh -  chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác triển khai thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trên địa bàn huyện Hải Lăng.
Đ/c Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Lăng đã làm tốt công tác tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu từ huyện đến cấp xã đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 108/2021/NQ-HĐND ngày 30/8/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định một số chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc việc chi trả chế độ cho Thôn đội trưởng, chế độ trợ cấp ngày công lao động cho dân quân tự vệ theo đúng quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh và chế độ tiền ăn tương đương mức tiền ăn của Hạ sỹ quan, chiến sĩ theo Thông tư số 168/2021/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Các chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ không được quy định tại Nghị quyết 108/2021/NQ-HĐND ngày 30/8/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được thực hiện theo Luật Dân quân tự và các quy định khác có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn.

 
image003 2
Đ/c Thượng tá Trần Đình Hải, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Lăng phát biểu tại buổi làm việc

Công tác tuyển quân hàng năm được triển khai, thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện thực hiện nghiêm túc các bước quy trình liên quan đến công tác tuyển quân hàng năm; năm 2023, đã tuyển đủ quân số, đảm bảo chất lượng và thực hiện lễ giao, nhận quân nghiêm túc, trang trọng. Hàng năm Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức quán triệt, tập huấn, phổ biến, tuyên truyền bằng nhiều hình thức và biện pháp phong phú để mọi người dân nghiêm chỉnh cấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự. Cơ quan quân sự địa phương đã chủ động tham mưu, phối hợp với cơ quan Công an, Y tế, Tư pháp, Giáo dục tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân nam đủ 17 tuổi trong năm kết hợp phúc tra, quản lý số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ một cách chặt chẽ và ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả, không để sót lọt đối tượng góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng của địa phương theo quy định của pháp luật.
 
image005
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 108/NQ-HĐND ngày 30/8/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh và công tác tuyển quân trong các năm qua của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Lăng đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo luật định, thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự và các chế độ chính sách có liên quan đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, chế độ đối với quân nhân nhằm phát huy dân chủ, thực hiện công bằng xã hội trong khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân về xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Về một số kiến nghị, đề xuất và những khó khăn vướng mắc liên quan đến kinh phí đảm bảo cho công tác an ninh quốc phòng, chế độ chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ, công tác diễn tập khu vực phòng thủ trên địa bàn, công tác triển khai luật Nghĩa vụ Quân sự… đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo thẩm quyền luật định./.
                                                                           Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,636
  • Tổng lượt truy cập8,457,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây