Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2022

Thứ sáu - 18/11/2022 05:20 1.012 0
Sáng ngày 18/11/2022, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh để giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2022, cùng tham dự buổi làm việc có đại diện một số cơ quan ban ngành có liên quan.
 
thanh tra 1
Đ/c Lê Hải Đăng, UVBTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT thành phố Đông Hà

Theo báo cáo, năm 2022 tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và chế độ chính sách… Trong năm, Thanh tra tỉnh đã tiến hành 14 cuộc thanh tra, đã ban hành 11 kết luận; qua thanh tra, phát hiện sai phạm liên quan đến tài chính với số tiền hơn 18,7 tỉ đồng và đã thu hồi hơn 2,9 tỉ đồng. 

Về công tác tiếp công dân, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Ban Tiếp công dân cùng các ngành, các cấp tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức tốt công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ. Trong năm, đã tiếp 1.000 lượt/1.085 người liên quan đến 913 việc; tiếp nhận 1.673 đơn (tăng 7,17% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó khiếu nại 47 đơn, tố cáo 28 đơn, kiến nghị, phản ánh 1.378 đơn, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai.

Các đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đã được giải quyết đạt tỉ lệ 100%. Hiện trên địa bàn có 3 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài (Vụ bà Hồ Thị Xuân, trú tại Khu phố 2, Phường 1, TP. Đông Hà; bà Nguyễn Thị Dục, ở Khu phố 5, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; bà Trần Thị Mỹ, Nguyễn Thị Diếm, ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong và Nguyễn Thị Hợi, ở Phường 1, thành phố Đông Hà).


 
image002 4
Đ/c Lê Sa Huỳnh. Phó Chánh Thanh tra tỉnh

Trong  thời gian qua, Thanh tra tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn, đạt hiệu quả cao. Thanh tra tỉnh cho rằng, số lượng đơn thư tăng do nhiều vụ việc thuộc thẩm quyết cấp xã nhưng chưa được giải quyết kịp thời, dứt điểm dẫn đến khiến nại thư vượt cấp, trong khi đó ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận công dân còn hạn chế, có những yêu cầu, đòi hỏi không đúng quy định pháp luật. Mặt khác công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; công tác hòa giải, thuyết phục, vận động ở cơ sở có lúc, có nơi chưa đem lại hiệu quả cao. Số lượng công chức phụ trách tiếp công dân, giải quyết đơn thư còn thiếu.

Trên lĩnh vực phòng chống tham nhũng, công tác quản lý nhà nước còn một số tồn tại, thiếu sót, còn để xảy ra sai phạm trong thi hành công vụ. Việc triển khai các giải pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ; Công tác kê khai tài sản, thu nhập cá nhân theo quy định mới vẫn còn bất cập, gây khó khăn cho các cơ quan, đơn vị thi thực hiện.


 
image003 2
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh
 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Thanh tra tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong 2022, đồng thời thống nhất về những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác năm 2023 của ngành Thanh tra. Qua  buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Khởi yêu cầu Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra theo chức năng nhiệm vụ của ngành và sớm tham mưu cho cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, kéo dài trong thời gian qua nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân đồng thời giữ kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật. Về những kiến nghị, đề xuất của đơn vị, Ban Pháp chế HĐND tỉnh xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét theo thẩm quyền luật định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
                                                                                                            
                                                                           Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay11,170
  • Tháng hiện tại203,830
  • Tổng lượt truy cập8,351,645
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây