Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Hướng Hóa

Thứ sáu - 04/03/2022 06:12 867 0

Ngày 03.03.2022, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc của HĐND tỉnh, do đồng chí Ly Kiều Vân, UVTVTU, Trưởng Ban Nội chính TU, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về tình hình thực hiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015- 2025. Tham gia Đoàn giám sát có  các thành viên Ban Dân tộc, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

gs huong hoa
Đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa làm rõ những vấn đề Đoàn giám sát quan tâm

Theo báo cáo của huyện Hướng hóa, toàn huyện 22.785 hộ dân trong đó có 10.223 hộ là hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 44,9%. Thời gian qua huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cũng như Luật Hôn nhân và Gia đình. Trong năm 2021 đã tổ chức 23 lượt tuyên tryền tại các trường phổ thông có cấp THCS với  tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100%; các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai 81 đợt phổ biến giáo dục pháp luật với 11.121 lượt người tham dự; trung tâm y tế huyện đã tổ chức 21 cuộc tư vấn về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 835 lượt người tham gia.

Hiện nay, huyện Hướng Hóa có số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao nhất so với các địa phương trong tỉnh. Tính từ tháng 01 đến tháng 10/2021, tổng số cặp kết hôn trên địa bàn huyện là 525 cặp, trong đó có 122 cặp tảo hôn, chiếm tỷ lệ 23,23%, tăng 2,37% so với năm 2020. Nguyên nhân chính là do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, một số phong tục, tập quán lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số chưa được xóa bỏ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng và chính quyền cấp xã chưa sâu sát; việc xử lý các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thiếu kiên quyết.

 
gs huong hoa 2
Đồng chí Ly Kiều Vân, UVTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Ly Kiều Vân đánh giá cao nỗ lực của UBND huyện Hướng Hóa và xã Hướng Việt, Hướng Lập trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg.  Thời gian tới, đề nghị huyện quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tích cực phối hợp với mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đổi mới phương thức, nội dung trong thực hiện lồng ghép hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ hủ tục, trong đó có những hủ tục liên quan đến tảo hôn; phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác phòng, chống tảo hôn thông qua các nghị quyết, kế hoạch và cách làm cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; quan tâm công tác tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ, công chức; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án; nhân rộng các mô hình và cách làm sáng tạo trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xây dựng thêm nhiều mô hình mới, có hiệu quả.
Tin, ảnh: Minh Tiến

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay11,194
  • Tháng hiện tại204,018
  • Tổng lượt truy cập8,351,833
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây