Tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ trên diện rộng

Thứ năm - 08/10/2020 23:03 691 0
(Quangtri.gov.vn) Ngày 8/10/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND điện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, Đoàn thể cấp tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ trên diện rộng.
Tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ trên diện rộng

Nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió Đông trên cao, trên địa bàn tỉnh đã có mưa với cường suất lớn trên diện rộng trong thời gian ngắn, lũ ở hầu hết các sông lên rất nhanh, gây ngập lụt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, lũ trên các sông sẽ lên nhanh, nhiều nơi trên mức Báo động 3, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng nghiêm trọng trên diện rộng tại các vùng thấp trũng, đặc biệt là khu vực các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong.

Để triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai các công việc sau:

Các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 07/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường chỉ đạo ứng phó với mưa lớn trên diện rộng.

Các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát, huy động các lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng thấp trũng, ven sông suối; tuyên truyền, vận động những hộ dân ở các khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; tổ chức tham hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ phải di dời, không để người dân thiếu đói, rét.

Công an tỉnh phối hợp với các địa phương chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài; Bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả mưa lũ.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Thành lập Tổ công tác chỉ huy tại hiện trường để phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 hỗ trợ cứu nạn các thuyền viên trên tàu Vietship 01 và tàu Thanh Thành Đạt 68;

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng đóng trên địa bàn tuyến biên giới và tuyến biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đối với tàu, phương tiện vận tải hoạt động, neo đậu trên sông và vùng cửa sông; triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ; phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, bảo đảm an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, khôi phục giao thông trên các trục chính, nhất là tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 9 và đường sắt Bắc Nam.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố cho học sinh tiếp tục nghỉ học trong 2 ngày 09, 10/10/2020 để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và tổ chức khắc phục hậu quả lũ lụt.

 Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông có phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên gặp nạn trên biển.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại khu vực sơ tán và đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ cơ số thuốc và các hóa chất cần thiết để đảm bảo khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ.

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phải thường xuyên sâu sát, theo dõi diễn biến của thời tiết để chỉ đạo, phát huy vai trò người đứng đầu trong tổ chức, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ lớn; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại190,139
  • Tổng lượt truy cập7,992,526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây