Đoàn đại biểu Quốc hội; đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và HĐND TP. Đông Hà tiếp xúc cử tri

Thứ sáu - 26/06/2020 04:04 998 0
(Tinhuyquangtri.vn) Hôm nay 25/6/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh khóa XIV gồm các đại biểu: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh; Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Minh tiếp xúc cử tri tại xã Thanh An (huyện Cam Lộ), Phường 2 (thị xã Quảng Trị), phường Đông Lương (thành phố Đông Hà) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tham dự tại các điểm tiếp xúc cử tri có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng.
Đoàn đại biểu Quốc hội; đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và HĐND TP. Đông Hà tiếp xúc cử tri
Các đại biểu Quốc hội trò chuyện thân mật với cử tri là cán bộ địa phương bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Lê Minh
 
ảnh: Lê Minh
Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phước, ở Khu phố 3, Phường 3, thị xã Quảng Trị . Ảnh: Lê Minh
 
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả, nội dung kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, vui mừng báo cáo về thành công  của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Cử tri bày tỏ niềm tự hào dân tộc khi Việt Nam chiến thắng COVID-19. Đồng thời, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước để đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh. Bên cạnh đó, đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã đưa tiếng nói của cử tri Quảng Trị đến với nghị trường Quốc hội và đã có những hồi âm tích cực.

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, cử tri mong muốn tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Quốc hội cần nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, đặc biệt chú trọng xây dựng các đạo luật, các quy định hướng đến đảm bảo quyền lợi của người dân. Xây dựng các giải pháp nhằm tránh tình trạng lãng phí trong đầu tư công.

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trong việc bình xét hộ nghèo nhằm không để tình trạng một số hộ có điều kiện kinh tế khá giả vẫn “lọt” vào danh sách hộ nghèo để trục lợi các chính sách ưu đãi đang xảy ra ở một số địa phương trong cả nước hiện nay.

Tháo gỡ về mặt thủ tục để các đối tượng là lao động tư do được tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn sau COVID-19. Quốc hội cần chủ động xây dựng các nguồn quỹ dự phòng và tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh.

Cần có những giải pháp mạnh tay và quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy, đem lại niềm tin cho Nhân dân. Quốc hội cần nghiên cứu, xây dựng các chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi xâm hại trẻ em.

Tăng cường công tác giám sát trên lĩnh vực tư pháp, vì thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ án oan sai và có dấu hiệu oan sai, ảnh hưởng uy tín của Đảng và Nhà nước và mục tiêu xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Bên cạnh đó, kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, mang tiếng nói, hơi thở của cử tri tỉnh nhà đến với nghị trường Quốc hội; tăng cường công tác giám sát các dự án trên địa bàn Quảng Trị, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Liên quan đến địa phương, cử tri xã Thanh An kiến nghị các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ xử lý môi trường ở làng bún Cẩm Thạch; cần có chế độ chính sách thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập ở các xã; thực hiện tốt chính sách ưu đãi dành cho người có công; giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường…

Cử tri Phường 2, thị xã Quảng Trị kiến nghị đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, cấp, thoát nước cho địa phương. Việc thu hồi đất của các xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Thạch Hãn để thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ đến nay vẫn bỏ sót nhiều diện tích chưa được bồi thường hỗ trợ, qua đó kiến nghị lãnh đạo các cấp xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Việc đầu tư hạ tầng ở các khu dân cư mới dẫn đến tình trạng ngập úng của một số khu vực lân cận, cần có giải pháp xử lý.

Quan tâm quy hoạch, mở rộng, phát triển đô thị thị xã Quảng Trị về phía Nam tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khai thác hết tiềm năng lợi thế của các khu di tích trên địa bàn. Kiến nghị giao chính quyền thị xã Quảng Trị quản lý và khai thác các di tích trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác bảo vệ, duy tu đạt hiệu quả cao.

Cử tri phường Đông Lương kiến nghị sớm đầu tư hệ thống vỉa hè, thoát nước trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các dự án như đường Hùng Vương nối dài, tuyến tránh phía Đông thành phố Đông Hà, dự án kè chống sạt lở bờ sông Thạch Hãn. Quan tâm đầu tư một số tuyến đường giao thông trên địa bàn phường Đông Lương.

 Hiện nay một số trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị trên tuyến đường Lý Thường Kiệt không đưa vào sử dụng gây lãng phí như Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Xí nghiệp 500, nhà khách Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, trong khi đó hạ tầng giáo dục của thành phố còn nhiều khó khăn. Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do một số cơ sở, nhà máy gây ra như Khu công nghiệp Nam Đông Hà, kho bãi thạch cao, kho bãi vật tư nông nghiệp.

Phát biểu tại điểm tiếp xúc cử tri phường Đông Lương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua hạ tầng cơ sở của Quảng Trị được đầu tư khá đồng bộ, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.

Kết quả trên có sự đóng góp tích cực từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cá nhân Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Chí Dũng. Liên quan đến các kiến nghị được đông đảo cử tri trong tỉnh quan tâm như vấn đề ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông còn thiếu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng, lãnh đạo tỉnh rất trăn trở tìm giải pháp tháo gỡ.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường do các nhà máy, cơ sở gây ra một phần do lịch sử để lại và để giải quyết vấn đề này cần phải có lộ trình, đồng thời tăng cường giám sát, quản lý như không mở rộng quy mô, công suất, đồng thời hướng lựa chọn các ngành nghề sản xuất công nghiệp sạch.

Liên quan đến vấn đề hạ tầng giao thông, hiện lãnh đạo tỉnh đã hoàn thành việc quy hoạch, huy động mọi nguồn lực để tiến hành đầu tư trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại cho người dân, góp phần kết nối, phát triển kinh tế - xã hội.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 6 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Quảng Trị và phường Đông Lương, thành phố Đông Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh trao 5 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Thanh An. Đồng thời tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị.

*Cũng trong ngày 25/6/2020, các đại biểu HĐND tỉnh và HĐND TP. Đông Hà đã tiếp xúc cử tri tại các phường Đông Lễ, Đônng Thanh để báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VII; dự kiến nội dung kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Đông Hà khóa XI, tình hình hoạt động của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và TP. Đông Hà. Đồng thời tiếp thu tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND TP.Đông Hà đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VII. Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và một số vấn đề cần lấy ý kiến cử tri trước khi trình kỳ họp HĐND xem xét, quyết định. Đại biểu HĐND TP. Đông Hà thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Đông Hà khóa XI. Lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải trình những nội dung có liên quan đến trách nhiệm của UBND thành phố.

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng, cử tri phường Đông Lễ đề nghị tăng cường kiểm tra, quản lý, xử lý các vi phạm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đẩy mạnh đầu tư làm tăng hiệu quả của đập ngăn mặn Lạng Phước và nâng cấp hệ thống máy bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; sớm có phương án nạo vét kênh mương, cống thoát nước trên địa bàn trước mùa mưa bão; tăng cường quản lý, xử lý tình trạng chó thả rông gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông.

 Cần giải quyết dứt điểm tình trạng mất nước sinh hoạt thường xuyên và khi có nước thì không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt vì nước chảy quá yếu. Cần sớm đầu tư hoàn thiện đường Hàn Thuyên; tránh tình trạng quy hoạch nhưng không thực hiện để tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cử tri phường Đông Thanh kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại một số tuyến đường trên địa bàn. Sớm có phương án giải quyết tình trạngthiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt đối với một số hộ dân tại Khu phố 3 và Khu phố 5. Xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hiếu. Xây dựng hệ thống thoát nước tại một số khu phố trên địa bàn. Quan tâm thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến lực lượng dân quân tự vệ…

Các đại biểu HĐND tỉnh, TP. Đông Hà cùng lãnh đạo các phường đã giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Riêng các nội dung ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền của cấp trên sẽ được các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND TP. Đông Hà tiếp thu, nghiên cứu, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Theo Tinhuyquangtri.vn 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,747
  • Tổng lượt truy cập8,457,562
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây