Tiếp tục tăng cường, chủ động ứng phó phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 15/04/2020 03:58 997 0
(Quangtri.gov.vn) Ngày 13/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 03 của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.
Tiếp tục tăng cường, chủ động ứng phó phòng, chống dịch Covid-19
(Quangtri.gov.vn) Ngày 13/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 03 của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. 

Tham dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Lan Hương.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó đến nay tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, cuộc sống của nhân dân được ổn định. Đến thời điểm này, Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Tính đến ngày 12/4/2020, toàn tỉnh có 856 người đã hoàn thành cách ly y tế, đang thực hiện cách ly tập trung đối với 3.437 người, cách ly tại nhà, nơi cư trú 1.453 người; cách ly tại các cơ sở y tế 139 người.

Các địa phương đã quán triệt và tăng cường kiểm tra việc cách ly xã hội, cơ bản người dân đã chấp hành nghiêm túc các quy định đồng thời tin tưởng và đồng thuận với các chủ trương về phòng, chống dịch. Chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về các nội dung của Chỉ thị 16. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện hỗ trợ đưa công dân hoàn thành thời gian cách ly về các địa phương. Đã triển khai 3 Tổ kiểm tra y tế liên ngành các điểm ra vào tỉnh, Tổ kiểm tra y tế tại Cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Việt; triển khai khai báo y tế toàn dân và khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả trường hợp từ ngoại tỉnh đến Quảng Trị.

Tuy nhiên, tình hình sắp tới vẫn còn diễn biến phức tạp, công dân Việt Nam từ Lào và các nước khác qua đường bộ vẫn tiếp tục nhập cảnh về nước. Dự báo số người nhập cảnh trái phép theo các đường mòn, lối mở sẽ tăng…; vẫn còn xảy ra tụ tập đông người, không tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng; Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mới hoạt động chưa đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm (khoảng 150-200 mẫu/ngày). Số mẫu cần lấy bệnh phẩm, số mẫu chờ kết quả còn nhiều nên phải kéo dài thêm ngày cách ly tập trung…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương kiến nghị tỉnh cần có giải pháp để sớm có kết quả xét nghiệm lần 2 cho người dân ở các khu cách ly tập trung sau khi hoàn thành thời gian cách ly; đề nghị sớm có văn bản hướng dẫn trong việc rà soát đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 để hỗ trợ kịp thời…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thay mặt Ban Chỉ đạo biểu dương sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp, các địa phương cũng như sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí cho biết, sau 13 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, số ca nhiễm mới đã giảm từ 82% xuống còn 25%, con số này cho thấy hiệu quả từ các chính sách mà Việt Nam đã áp dụng để ngăn chặn dịch Covid-19. Các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài đã ngăn chặn được nhưng hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn xảy ra. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc giản cách xã hội, không lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám việc việc chấp hành quy định về phòng chống dịch, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân. Tăng cường chốt chặn, kiểm tra phương tiện ra vào tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào nhưng ngành y tế cần tiếp thu và tuân thủ phác đồ điều trị Covid- 19 của Bộ Y tế. Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, đặc biệt là phải có phương pháp khoa học trong việc xét nghiệm để đảm bảo tiến độ xét nghiệm theo quy định, trường hợp nào vào trước thì ưu tiên xét nghiệm trước, không để người dân lo lắng vì kéo dài thời gian cách ly.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian dịch bệnh. Đối với việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các địa phương nhanh chóng triển khai rà soát, thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời nhưng cần chặt chẽ, không bỏ sót đối tượng. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch triển khai thực hiện.

Đối với các địa phương, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng phải đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp.

Các cơ quan nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động, quản lý, điều hành.


Tại cuộc họp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Lan Hương đã trao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh số tiền 1 tỷ đồng do UBMTQVN tỉnh phát động trong chiến dịch chung tay phòng chống dịch Covid- 19.

Chủ tịch UBMTQVN tỉnh cho biết, cho đến thời điểm này, UBMTTQVN tỉnh đã tiếp nhận 7 tỷ 410 triệu đồng, trong đó có 3,41 tỷ đồng tiền mặt; hàng hóa và vật tư y tế trị giá 4 tỷ đồng. Số tiền mặt hỗ trợ đã được chuyển cho Sở Tài chính; vật tư y tế chuyển cho Sở Y tế và nhu yếu phẩm hàng hóa được chuyển cho Bộ CHQS tỉnh. Dự báo dịch bệnh vẫn còn kéo dài, vì vậy UBMTTQVN tỉnh đề nghị UBMTTQVN các huyện, thị, thành phố tiếp tục vận động sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm, tổ chức, cá nhân và tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng hóa kịp thời, đúng đối tượng.

Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại189,836
  • Tổng lượt truy cập7,992,223
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây