Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện quy định 69-QĐ/TƯ ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm

Thứ tư - 26/10/2022 03:27 2.932 0
Ngày 26 / 10 / 2022, Đảng bộ văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Quy định 69-QĐ/TƯ ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Đây là Quy định thay thế Quy định số 07 ngày 28/8/2018 về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng vi phạm và Qui định số 102 ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Tham dự Hội nghị có 25 đồng chí đảng viên trong Đảng bộ. Đồng chí Nguyễn Trần Huy- Bí thư Đảng ủy quán triệt nội dung Quy định.
Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện quy định 69-QĐ/TƯ ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm
Quy định gồm: 04 Chương, 58 Điều, cụ thể: Chương I: Quy định chung ( gồm 7 điều, từ Điều 1 đến Điều 7); Chương II: Kỷ luật tổ chức đảng ( gồm 17 điều, từ Điều 8 đến Điều 24); Chương III: Kỷ luật đảng viên vi phạm( gồm 32 điều, từ Điều 25 đến Điều 56); Chương IV: Điều khoản thi hành ( gồm 2 điều, Điều 57 và 58).Nội dung Quy định bổ sung, cập nhật một số hành vi và xây dựng 04 Điều mới gồm Điều 30: Vi phạm quy định về chống chạy chức, chạy quyền; Điều 44: Vi phạm  về quản lý tài nguyên; Điều 45: Vi phạm về bảo vệ môi trường; Điều 46: Vi phạm quy định khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ.
          Các điểm mới trong Quy định này tập trung ở 3 nội dung: Quy định các hành vi mới trên cơ sở tổng kết thực tiễn và dự báo về các vi phạm trong thời gian tới; điều chỉnh tăng nặng hoặc giảm nhẹ chế tài đối với vi phạm được quy định trước đây; xác định rõ động cơ, mục đích, hậu quả của vi phạm làm căn cứ áp dụng chế tài phù hợp và động bộ với quy định mới của Đảng và pháp luật với mục đích để tổ chức đảng, đảng viên không muốn vi phạm và khômg dám vi phạm kỷ luật của Đảng.
          Việc bổ sung này nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng trong tổ chức, thực hiện chủ trương, qui định của Đảng và cụ thể hóa nội dung Quy định 22-QĐ/TƯ ngày 28/7/2021 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.
          Nội dung về  kỷ luật đảng viên vi phạm gồm 32/58 điều, từ Điều 25 đến Điều 56, đây là Chương mà kết cấu thêm nhiều Điều mới, bổ sung hành vi mới và sửa đổi nhiều nhất. Việc bổ sung, quy định mới các vi phạm cùng hình thức kỷ luật đối với đảng viên được cập nhật, bổ sung trên cơ sở tổng kết thực tiễn công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời thống nhất với các Quy định mới của Đảng, đồng bộ với Quy định của pháp luật hiện hành.

 
img 0135

          Từ thực tiễn việc thực hiện các Quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên của Đảng bộ trong  thời gian qua, Đảng ủy yêu cầu các cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ sau buổi tập huấn, tiếp tục nghiên cứu, học tập, nắm được những nội dụng cơ bản và điểm mới trong Quy định 69-QĐ/TƯ để chủ động phòng, chống trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc mang tính răn đe, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các vi phạm của cán bộ, đảng viên, nội dung còn đề cao tinh thần, trách nhiệm nêu gương, tự rèn luyện bản thân đảng viên cùng với trách nhiệm tuyên truyền giáo dục, vận động gia đình, người thân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và giữ vững kỷ cương, kỷ luật, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
          Cũng tại hội nghị này, Đảng ủy đã quán triệt tóm tắt lại một số điểm mới về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng theo Quy định số 22- QĐ/TƯ ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

 
Tin, ảnh: Nguyễn Trần Huy 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,400
  • Tổng lượt truy cập8,457,215
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây