Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Chương trình bố trí, ổn định dân cư tại xã Hải Lệ

Thứ năm - 18/04/2024 22:01 143 0
Ngày 15/4/2024, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Nguyễn Vĩnh Quyền làm Trưởng đoàn đã có phiên làm việc với UBND xã Hải Lệ thị xã Quảng Trị về tình hình thực hiện Chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng. 
Tham gia Đoàn khảo sát có các thành viên Ban Dân tộc, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực HĐND thị xã Quảng Trị.
 
hai le 1


Ngày 24/8/2016 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1995/QĐ-UBND phê duyệt Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn đến khu tái định cư Bằng Cây Trâm với 54 lô đất tái định cư và phê duyệt 40 hộ dân. Tuy nhiên, đến nay mới có 04 hộ dân đã làm nhà và định cư tại dự án, 05 hộ dân đã nhận đất nhưng chưa xây dựng nhà ở. 

Do các quy định về đối tượng, thu hồi đất, đền bù đối với các công trình chưa cụ thể, thời gian triển khai Dự án kéo dài nên có 20 hộ dân không thực hiện Dự án, trong đó có 17 hộ dân đã chủ động mua đất và xây dựng nhà ở tại các vị trí khác. Dự án tái định cư Bắng Cây Trâm cách xa khu dân cư trung tâm 6km nên việc đi lại của các hộ dân và việc học tập của con em gặp nhiều khó khăn; hệ thống nước sinh hoạt của Dự án chưa đi vào hoạt động; hệ thống điện lưới chưa đáp ứng được nhu cầu của các hộ dân; mỗi hộ dân chỉ nhận được 3000-3500m2 đất sản xuất, không đủ để các hộ dân ổn định cuộc sống lâu dài do đó các hộ dân không muốn thực hiện Đề án.
 
hai le 4

Để bảo vệ tính mạng và tài sản cho các hộ dân ở khu vực ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn, đồng chí Nguyễn Vĩnh Quyền yêu cầu UBND xã Hải Lệ tăng cường tuyên truyền vận động các hộ dân nghiêm túc thực hiện đề án. Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương Ban Dân tộc - HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận để trình lên HĐND tỉnh trong các kỳ họp sắp tới.

Tin,ảnh: Mai Ánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại147,806
  • Tổng lượt truy cập7,950,193
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây