Ban Dân tộc - HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng và các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Húc Nghì, huyện Đakrông

Thứ sáu - 19/04/2024 03:19 609 0
Ngày 17/4/2024, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát tình hình thực hiện Chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng và các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Húc Nghì, huyện Đakrông. Đồng chí Nguyễn Vĩnh Quyền, Phó Trưởng Ban chủ trì buổi làm việc.
 
Tham dự buổi làm việc có thành viên Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thường trực HĐND huyện Đakrông.
 
ban dt 1
Đại diện UBND xã Húc Nghì báo cáo tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, UBND xã Húc Nghì đã báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương và tiến độ thực hiện dự án bố trí dân cư khẩn cấp thôn Ba Bảy, xã Húc Nghì.
Theo báo cáo của UBND xã Húc Nghì, tổng số dân di cư cần sắp xếp, bố trí là 46 hộ với 200 khẩu. Tuy nhiên trong quá trình tuyên truyền, vận động có 34/46 hộ tham gia dự án, đạt 74%. Địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành công tác kiểm kê hoa màu, đo đạc diện tích đất, áp giá đền bù cho các hộ dân có ảnh hưởng để làm khu tái định cư, đã công khai phương án bồi thường GPMB từ cuối năm 2023. Tuy nhiên do quá thời hạn sử dụng ngân sách dự phòng trung ương nên nguồn vốn đã bị thu hồi, điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác ổn định cuộc sống cho người dân thôn Ba Bảy khi mùa mưa bảo năm 2024 đang đến gần.

UBND xã Húc Nghì cũng thông tin thêm với Đoàn khảo sát công tác quản lý đất đai, hiện nay trên địa bàn xã có hơn 200 hộ dân thiếu đất sản xuất, tập trung chủ yếu ở các hộ mới lập gia đình, một mặt do quỹ đất của xã còn ít, lại bị chồng lấn với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. UBND xã đã kiến nghị, đề xuất về chuyển đổi đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ít xung yếu sang rừng sản xuất để kịp thời cấp cho các hộ dân.

 
image001
Đồng chí Nguyễn Vĩnh Quyền, Phó Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Vĩnh Quyền, Phó Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả mà Đảng ủy, UBND xã Húc Nghì đã đạt được trong thời gian qua, đề nghị xã tiếp tục phát huy những mặt mạnh, những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, cũng cố an ninh, quốc phòng; đồng thời làm tốt công tác huy động nguồn lực trong thực hiện các chương trình, dự án; chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong khả năng của mình và kịp thời đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn đối với các công việc vượt quá khả năng, thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương Ban sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến  và trình lên HĐND tỉnh trong các kỳ họp sắp tới./.
 Tin,ảnh: Tuấn Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay7,478
  • Tháng hiện tại314,861
  • Tổng lượt truy cập8,462,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây