Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” và diễu binh, diễu hành tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Chủ nhật - 08/05/2022 04:23 4.200 0
(Báo Quảng Trị) - Sáng nay 30/4, tại Kỳ đài Hiền Lương, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” và diễu binh, diễu hành kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975  - 2022), 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 (1972 - 2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972 - 2022).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” và diễu binh, diễu hành tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Đúng 7 giờ 15 phút, Lễ Thượng cờ được cử hành trọng thể. Trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh Kỳ đài Hiền Lương lịch sử trong sự kính cẩn, niềm tự hào của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, các tầng lớp nhân dân. Phút giây thiêng liêng với hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh Kỳ đài Hiền Lương gợi nhớ về những năm tháng chiến tranh khốc liệt, cũng như là lời nhắc nhớ cho các thế hệ hôm nay và mai sau luôn biết trân quý giá trị của hòa bình, thống nhất.

 

d

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang ôn lại chặng đường đấu tranh, hy sinh, gian khổ của dân tộc Việt Nam, trong đó có quân và dân Quảng Trị. Sau Hiệp định Geneve năm 1954, chấm dứt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, hy sinh của dân tộc ta. Nhưng niềm vui của hòa bình, thống nhất chưa một ngày được hưởng trọn vẹn, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đã trắng trợn xoá bỏ Hiệp định, ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ; ra tay đàn áp tàn bạo cách mạng miền Nam và tiến hành chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc.

aa


Dòng sông Bến Hải đã trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, trực tiếp chứng kiến nỗi đau chia cắt đất nước. Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” đó, người Quảng Trị cùng cả miền Nam quyết không khuất phục, son sắt với niềm tin và khát vọng thống nhất non sông, giữ trọn lời thề với Bác: “Con ra thưa với Cụ Hồ / Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao”. Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh đầy gian nan, thử thách, dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng của ý chí và khát vọng thống nhất.
 

a


 

Trong chiến dịch Trị - Thiên, quân và dân Quảng Trị đã tận dụng thời cơ, nổi dậy cùng với sức mạnh của các quân, binh đoàn chủ lực, dũng mãnh tiến công vào sào huyệt quân thù để giải phóng quê hương. Ngày 1/5/1972, Quảng Trị - tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Cùng với việc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng, nhất là sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã đánh dấu một mốc son vẻ vang “Quảng Trị cùng cả nước, vì cả nước vượt qua muôn trùng thử thách, chông gai” để viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, thực hiện trọn vẹn chân lý: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

c


50 năm, kể từ ngày quê hương được giải phóng, từ xuất phát điểm thấp, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và Nhân dân trong cả nước, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, tạo nên những chuyển biến tích cực, sâu sắc và toàn diện rất đáng tự hào: Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện, kinh tế, văn hoá - xã hội không ngừng phát triển, đời sống Nhân dân ngày được nâng cao, bộ mặt miền núi, nông thôn, đô thị đã có nhiều đổi thay quan trọng, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quốc phòng - an ninh, sức mạnh tổng hợp của khu vực phòng thủ và khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Quảng Trị đã tạo dựng được nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững cùng bè bạn trong cả nước.

 

e


Tiếp nối sau Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” xúc động đã diễn lễ diễu binh, diễu hành trong không gian hoành tráng, trang nghiêm và đầy khí thế. Tham gia diễu binh, diễu hành có 20 khối, trong đó 11 khối thuộc lực lượng vũ trang và 9 khối dân chính, gồm: Cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động; cựu chiến binh; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đoàn thanh niên; hội liên hiệp phụ nữ; hội nông dân... mỗi khối có 81 người. Các khối lẫn lượt diễu binh, diễu hành qua lễ đài chính trước Kỳ đài Hiền Lương và đi qua cầu Hiền Lương trong không khí náo nức, sôi nổi.

f


Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền cho cán bộ, Nhân dân về ý nghĩa to lớn của sự kiện 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị; ôn lại truyền thống hào hùng của Nhân dân tỉnh Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của Nhân dân Quảng Trị trong kháng chiến cũng như trong xây dựng quê hương, đất nước, biểu dương những thành tựu to lớn trong 50 năm xây dựng, phát triển của quân và dân Quảng Trị. Biểu dương sự lớn mạnh và trưởng thành các lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành của tỉnh trong sự nghiệp đổi mới và phát triển.
 

g

 

h

 

i

 

k

 

l

 

Theo Báo Quảng Trị


 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại147,811
  • Tổng lượt truy cập7,950,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây