Phiên họp thứ 41, Thường trực HĐND tỉnh

Thứ ba - 19/05/2020 04:28 1.168 0
Chiều ngày 18/05/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 41 rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa VII và bàn một số nội dung theo Luật định. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên của Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Lãnh đạo, công chức Văn phòng HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 
 
img 0020

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh diễn ra ½ ngày, HĐND tỉnh đã cho ý kiến 31 báo cáo, tờ trình, đề án và thông qua 24 nghị quyết. Đây là kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ phòng họp chính ra 04 phòng họp nhỏ để đảm đảm an toàn về phòng chống dịch Covid 19. Đại biểu HĐND nhận các tài liệu qua mạng, thực hiện các biện pháp về kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, trang bị dụng cụ rửa tay sát khuẩn cho đại biểu trước vào phòng họp... Về công tác chuẩn bị kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 02 phiên họp 38,39 để thống nhất, rà soát nội dung, chương trình kỳ họp. UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo chuẩn bị các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết đảm bảo theo quy định trình tại kỳ họp. Các ban HĐND tỉnh đã tích cực nghiên cứu, tiến hành thẩm tra và làm việc với trên 10 cơ quan, đơn vị, để nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân phục vụ cho công tác thẩm tra. Văn phòng HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan đã tích cực chuẩn bị các điều kiện y tế, kĩ thuật, an ninh trật tự để đảm bảo kỳ họp diễn ra đạt kết quả đề ra. Công tác điều hành tại kỳ họp đảm bảo ngắn gọn, khoa học, sáng tạo, hợp lý trong phân bổ nội dung, thời gian. Tuy nhiên, một số nội dung không nằm trong danh mục nội dung kỳ họp được thông qua nhưng chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh quá gần với ngày diễn ra kỳ họp, việc gửi các văn bản giấy phục vụ cho công tác lưu trữ hồ sơ chưa đảm bảo theo yêu cầu của công tác van thư lưu trữ hồ sơ kỳ họp và phục vụ công tác thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; hệ thống kỹ thuật phục vụ cho việc truyền thông tin giữa các phòng họp trực tuyến chất lượng chưa cao, ... Đối với việc hoàn chỉnh Nghị quyết 18/NQ-HĐND tỉnh về Quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã; hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố; quy định mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, báo cáo của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, ý kiến phát biểu của các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng đều thống nhất thực hiện thống nhất theo phương án 2 của UBND tỉnh trình về số lượng đơn vị hành chính cấp xã loại là 12, 11 và 10 chức danh cho các cấp xã; mức phụ cấp cao nhất là 1,26 và thấp nhất là 1,15 mức lương cơ sở là phù hợp với tính chất, khối lượng công việc của từng chức danh. Các ý kiến thảo luận cũng thống nhất cao về việc tiếp tục thực hiện chế độ đối với công an viên theo Nghị quyết 26/2013/NQ-HĐND cho đến khi có quy định mới và đồng tình thực hiện chế độ hỗ trợ 5,5 triệu đồng/chi hội/năm đối với Chi hội Người cao tuổi ở thôn, tổ dân phố như Nghị quyết 26/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh vì đây là Chi bộ có vai trò, vị trí rất quan trọng ở cơ sở.
 
phien 41

Tại phiên họp, các đại biểu cũng thảo luận về dự kiến nội dung kỳ họp 15, kỳ họp thường lệ sẽ diễn ra vào tháng 7/2020, theo kế hoạch dự kiến sẽ thông qua hơn 30 báo cáo, tờ trình, đề án. Ngoài các nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua một số nội dung về khung học phí, các khoản thu dịch vụ đối với cơ sở giáo dục công lập từ năm 2020-2021; sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến công; mức đóng góp, chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh Quảng trị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 tỉnh; Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị....

Kết luận làm việc đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh thống nhất các ý kiến tham gia về rút kinh nghiệm kỳ họp, nhấn mạnh thêm ngoài các kết quả đạt được thì việc tham gia ý kiến của các đại biểu chưa thực sự tích cực, thời gian thảo luận còn ít, các cơ quan chuyên môn còn thiếu tích cực, thống nhất trong việc tham mưu xây dựng đề án. Trên cơ sở các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham gia phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chỉ đạo hoàn chỉnh Nghị quyết 18/NQ-HĐND tỉnh để ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/06/2020. Thống nhất với các ý kiến đề nghị bổ sung nội dung kỳ họp 15 HĐND tỉnh theo đề xuất của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Về nội dung giảm mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu theo Tờ trình số 1876/Tr-UBND tỉnh, ngày 28/4/2020 Thường trực HĐND tỉnh HĐND tỉnh tạm thời thống nhất xem xét giảm 30% mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực của khẩu theo quy định tại Nghị quyết số 30/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trong thời gian từ 01/05/2020 đến hết 30/06/2020 và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2020.

                                                                                      Tin:HC
Ảnh: Quang Trí

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay5,783
  • Tháng hiện tại301,098
  • Tổng lượt truy cập8,448,913
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây