Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ năm - 14/07/2022 04:37 609 0
Chiều ngày 13/7/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa VIII bước vào nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp. Trước khi bước vào phiên chất vấn, các đại biểu đã nghe Tổ Thư ký trình bày Tổng hợp ý kiến thảo luận của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.
 
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa VIII
                       Đại biểu Trần Văn Quảng - Tổ trưởng Tổ đại biểu đơn vị huyện Gio Linh phát biểu chất vấn tại kỳ họp

Mở đầu phiên chất vấn, Đại biểu Trần Nhật Quang – Tổ đại biểu đơn vị huyện Vĩnh Linh cho rằng: đầu tư công giảm 5,12% giải ngân đạt thấp chỉ đạt 26,2% kế hoạch, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng 44%, doanh nghiệp giải thể tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đi ngược với xu hướng chung của cả nước. Điều này ảnh hưởng đến tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn đầu tư công, vì vậy cần có giải pháp mạnh mẽ hơn như có cơ chế tạo mặt bằng sạch, đánh giá kỹ năng lực nhà đầu tư trước khi cho tham gia đấu thầu, kịp thời thay thế nhà thầu không có năng lực...


Về lĩnh vưc giáo dục, đại biểu Lê Thị Hương – Tổ đại biểu đơn vị huyện Gio Linh cho biết: Việc có nhiều bộ sách giáo khoa tạo điều kiện cho các nhà trường có cơ hội lựa chọn một bộ sách giáo khoa ưu việt nhất để sử dụng. Về bản chất trong các nhà trường chỉ sử dụng duy nhất một bộ sách giáo khoa do nhà trường lựa chọn để học sinh học tập. Mặt khác, việc sử dụng sách giáo khoa có tính ổn định, lâu dài trong các nhà trường nên không có tình trạng gây lãng phí. Sở giáo dục đào tạo có các giải pháp để đảm bảo 100% học sinh có sách giáo khoa, không để học sinh nào không có sách giáo khoa để học tập. Đại biểu Lê Thị Hương cũng cho biết trong năm học 2022 -2023 vẫn giữ mức học phí như cũ, chưa áp dụng mức mới.

 
untitled
Đại biểu Lê Thị Hương phát biểu tại phiên chất vấn

Về phía các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Công thương Lê Tiến Dũng đã làm rõ nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng của ngành đạt thấp nhất trong 10 năm gần đây, đồng thời cho biết các giải pháp của ngành để đẩy mạnh hoạt động của ngành trong 6 tháng cuối năm, trong đó sở tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển của ngành, nhất là đối với lĩnh vực năng lượng và chế biến lâm sản, đây là 2 lĩnh vực có dư địa và thế mạnh của ngành. Riêng về lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đại biểu Hồ Xuân Hòe, với vai trò Giám đốc Sở đã kiến nghị các giải pháp khắc phục tình trạng rớt chuẩn Nông thôn mới của nhiều xã và giải pháp để đạt mục tiêu xây dựng Nông thôn mới theo Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: Xây dựng Nông thôn mới là chương trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và trách nhiệm duy trì tiêu chí Nông thôn mới là của chính quyền địa phương, vì vậy phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hiện nay Bộ NN&PTNT đã có dự thảo về việc công nhận và thu hồi danh hiệu đạt chuẩn Nông thôn mới. Sau khi quy định này ban hành, sở NN&PTNT sẽ tham mưu Tỉnh ủy và UBND tỉnh thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu, các địa phương để xảy ra vấn đề này.
 

Về lĩnh vực Giao thông, phản hồi những ý kiến của cử tri về tình trạng tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra tại nhiều điểm nóng trên địa bàn tỉnh, công tác triển khai thi công tuyến đường tránh phía Đông thành phố, …Giám đốc Sở GTVT Trấn Hữu Hùng đã chia sẽ những vướng mắc mà ngành đang còn tháo gỡ: từ những vấn đề liên quan đến nguồn lực, pháp lý, cũng như khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, lực lượng thanh tra ngành còn mỏng,… Bên cạnh đó, ngành GTVT đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp như: lắp đặt thêm các biển thông báo, biển giới hạn tốc độ, các cột đèn tín hiệu tại các nhiều nút giao thông trọng yếu, nghiên cứu mở rộng số tuyến đường có lưu lượng xe cộ lớn, vận động nhân dân không vấn chiếm vỉa hè lòng lề đường gây nguy hiểm khi tham gia giao thông,..

Giải đáp những chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về tình trạng thiếu hụt vật liệu san lấp phục vụ công tác xây dựng, cũng như một số bất cập trong quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trường Khoa cho biết: Sở đang tích cực hoàn thiện thủ tục để đưa vào đấu giá quyền khai thác các mỏ đất ngay trong tháng 7 năm nay,  cũng như kiến nghị tách Trung tâm phát triển quỹ đất khỏi các Ban quản lý dự án cấp huyện để góp phần giải quyết những vường mắc trong công tác phối hợp nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai ở các địa phương..


 
img 20220714 153650
Toàn cảnh phiên chất vấn

Nhìn chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ và trách nhiệm có sự tranh luận để làm rõ các vấn đề, các đại biểu thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đại diện các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn về những kết quả đạt được cũng như chia sẽ những khó khăn vướng mắc đang còn gặp phải. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung trả lời chất vấn chưa rõ, cần phải tiếp tục nghiên cứu, tìm ra giải pháp thiệt thực hiệu quả hơn để triển khai thực hiện trong thời gian tới.
 
Tin, ảnh: Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay11,134
  • Tháng hiện tại203,794
  • Tổng lượt truy cập8,351,609
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây