Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 18, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ năm - 12/11/2020 02:54 717 0
Sáng ngày 10/11/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII tổ chức kỳ họp lần thứ 18, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để xem xét và quyết định các nội dung về phê duyệt chủ trương đầu tư; thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, rừng; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; nguyên tắc và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh địa điểm, danh mục dự án khu công nghiệp, đất năng lượng, đất đô thị trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh.
 
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 18, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ông Nguyễn Đăng Quang, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp

Tham dự kỳ họp có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đại biểu HĐND tinh; chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 18, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá những khó khăn, thách thức của tỉnh nhà trong tình hình phải hứng chịu hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ. Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn, cảm kích đối với sự quan tâm hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trong việc khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn. Đồng chí chia sẻ sâu sắc đến những gia đình có cán bộ lực lượng vũ trang đã hy sinh để bảo vệ tính mạng của nhân dân và những gia đình có người bị nạn trong đợt thiên tai lũ lụt vừa qua. Trên tinh thần phát huy dân chủ, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu tài liệu kỳ họp để đóng góp ý kiến thiết thực vào nội dung các nghị quyết.

 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thảo luận 15 Tờ trình, trong đó có 13 Tờ trình về các chính sách và 02 Tờ trình về miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Đức Dũng và ông Nguyễn Đức Chính, lý do nghỉ hưu theo chế độ.

Phần thảo luận có 30 lượt ý kiến tham gia vào nội dung kỳ họp. Đa số các đại biểu đồng tình với nội dung của các tờ trình, đề án do UBND tỉnh trình, tuy nhiên nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề thu hồi đất và cấp đất cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Chiến Thắng, UVBTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà đề xuất cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù để Đông hà trở thành đô thị loại 2, tình hình hiện nay đang thiếu vốn giải phóng mặt bằng nên đề nghị HĐND tỉnh quan tâm bố trí vốn. Ông Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng ban Tổ chức TU, đại biểu địa bàn huyện Cam Lộ phát biểu về việc đầu tư khu đô thị Nam Đông Hà vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến dòng chảy và nên tính toán lại để việc đầu tư xây dựng đô thị đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa lũ.

Đối với việc thu hồi đất xây dựng Trung tâm sát hạch lái xe Mạnh Linh, nhiều đại biểu có ý kiến đề nghị xem xét lại vì hiện nay có nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội khác cần đầu tư, đại biểu yêu cầu UBND tỉnh đánh giá thêm về tính cần thiết của dự án vì nếu thực hiện thì phải thu hồi diện tích đất khá lớn. Ông Đào Mạnh Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, đại biểu đơn vị huyện Cam Lộ có ý kiến đối với chính sách ưu đãi cần cụ thể hóa đối tượng được ưu đãi và đề nghị xem xét lại việc ưu đãi đối với Trung tâm sát hạch xe Mạnh Linh, không nhất thiết bố trí đất ở vùng đô thị và có thể bố trí ở vùng ngoại ô, đồng thời thu hồi diện tích rừng khá lớn sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh. Bà Hồ Thị Thu Hằng, UVBTVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TU, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh, đại biểu huyện Vĩnh Linh cho ý kiến về việc cấp đất cho dự án Mạnh Linh theo quy định của Chính phủ thì tỉnh cần ban hành các danh mục dự án ưu đãi đầu tư. Hiện nay, tỉnh chưa có quy hoạch sử dụng đất năm 2020 như vậy việc cấp đất cho dự án này chưa đúng theo quy định, đồng thời đề nghị UBND tỉnh làm rõ dự án này tạo ra động lực gì cho phát triển, giải quyết việc làm gì cho người dân trong khi tỉnh đã có trung tâm sát hạch lái xe nhưng vẫn chưa sử dụng hết công suất.
Một số đại biểu băn khoăn về thực trạng ngập lụt trên một số tuyến đường nếu thực hiện dự án Nam Đông Hà như tuyến đường Hùng Vương, Lê Lợi, quốc lộ I. Đồng thời, đại biểu chất vấn về tính khả thi của dự án trong điều kiện khu đô thị được xây dựng gần bệnh viện, nhà máy và nên ưu tiên sử dụng kinh phí giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án khác.
Kết thúc phiên thảo luận, Chủ tọa kỳ họp kết luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau và đề nghị đại biểu cho ý kiến thống nhất trước khi Đoàn thư ký kỳ họp trình bày nghị quyết.

 
                 
image003 1
Toàn cảnh kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa VII

Kỳ họp lần thứ 18, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả có 15/15 nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, riêng về dự án thu hồi đất xây dựng Trung tâm sát hạch xe Mạnh Linh, đại biểu thống nhất không thông qua. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu để sớm ban hành cơ chế, chính sách danh mục dự án, làm cơ sở khuyến khích xã hội hóa, nâng cao phục vụ nhu cầu lợi ích của nhân dân trên địa bàn tỉnh.  Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và toàn xã hội tập trung khai thông các tuyến đường, chủ động phòng ngừa hậu quả sạt lở đất, chống lũ quét tại các khu dân cư, đảm bảo an toàn trong công tác di dời người dân, kịp thời thăm hỏi chung tay hỗ trợ người dân, phục hồi sản xuất. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp thứ 19, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 
Tin, ảnh: Trung Tuyến
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay14,195
  • Tháng hiện tại148,331
  • Tổng lượt truy cập7,950,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây