Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát kết quả thi hành án dân sự năm 2023

Thứ năm - 09/11/2023 05:05 480 0
Sáng ngày 09/11/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh để giám sát kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2023. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các quan, đơn vị.
 
image001 19
Đ/c Nguyễn Tài Ba, Cục Trưởng Cục THADS tỉnh báo cáo với đoàn giám sát
 
Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh (THADS), từ ngày 01/10/2022 đến ngày 30/9/2023, Cục THADS tỉnh đã giải quyết 4.669 việc, ủy thác 25 việc; tổng số việc phải thi hành là 4.642 (trong đó có điều kiện thi hành là 3.936 việc, chưa có điều kiện thi hành là 706 việc). Trong tổng số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 3.405 việc, đạt tỷ lệ 86,5% (vượt chỉ tiêu so với Tổng Cục THADS giao 0,1% ). Về tiền, tổng số tiền hơn 800 tỷ đồng, ủy thác hơn 29 tỷ đồng; Số tiền phải thi hành hơn 770 tỷ đồng (số có điều kiện thi hành hơn 308 tỷ đồng, số chưa có điều kiện thi hành hơn 462 tỷ đồng; trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong hơn 115 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 37,3%; số tiền chuyển kỳ sau hơn 655 tỷ đồng...). Đối với những vụ, việc kéo dài chưa được thi hành chủ yếu là do nguyên nhân khách quan như: vướng mắc tài sản thế chấp; nhiều tài sản đã tổ chức kê biên, đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua làm ảnh hưởng đến tiến độ, chỉ tiêu thi hành án...
 
image002
Đ/c Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
 
Về công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức thi hành hình phạt tiền và trách nhiệm dân sự của người phải thi hành đang chấp hành án phạt tù và việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá; cơ quan THADS tại địa phương luôn phối hợp tốt với các Trại tạm giam, trại giam để tổ chức thi hành án đối với các đương sự đang chấp hành án phạt tù; luôn phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận kết quả THADS để phục vụ tốt cho công tác xem xét, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối người người đang chấp hành án. Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS hai cấp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, lực lượng Công an, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội... được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, nhất là phối hợp giải quyết những vụ việc THADS có khó khăn, vướng mắc.
 
image003 11
Đ/c Trần Xuân Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Triệu phong phát biểu tại buổi giám sát
 
Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan ban ngành, các địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan THADS trong việc xác minh, tổ chức thi hành án nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS và đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc phối hợp thi hành án trên địa bàn.
 
image004
Đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế phát biểu tại buổi giám sát

 
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và thống nhất với nhận định của Cục Thi hành án dân sự tỉnh về những kết quả đạt được của ngành Thi hành án trong năm 2023, đồng thời tiếp thu những kiến nghị đề xuất của đơn vị để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2023. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, đồng chí thống nhất cao với các nhóm giải pháp trọng tâm mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh đề ra đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức của ngành Thi hành án cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và giữ gìn phẩm chất đạo đức để  làm tốt công tác thi hành án dân sự góp phần thực thi nghiêm minh pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ./.
   Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 360 trong 72 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 72 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,608
  • Tháng hiện tại168,947
  • Tổng lượt truy cập7,971,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây