Ban Pháp chế - HĐND tỉnh làm việc với Công an tỉnh.

Thứ ba - 02/07/2024 08:14 97 0
Sáng ngày 02/7/2024, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh để thẩm tra chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở làm việc Công an xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (giai đoạn 2) trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 26. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
image001 15
Đại diện Công an tỉnh báo cáo về đề án, dự thảo nghị quyết

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bố trí đủ 101 xã có Công an chính quy đảm bảo quy mô biên chế từ 05 đến 08 CBCS/01 xã theo chủ trương của Bộ Công an. Tuy nhiên, đến nay mới có 18 xã đã có trụ sở làm việc độc lập còn lại 83 xã chưa có trụ sở làm việc độc lập phải làm chung trong trụ sở HĐND và UBND cấp xã hoặc một số xã mượn trụ sở của các cơ quan, ban ngành để làm việc. Trong khi đó theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Thông tư số 46/2021/TT-BCA ngày 05/5/2021 của Bộ Công an, lực lượng Công an xã ngoài bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, còn trực tiếp đấu tranh, phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; quản lý cư trú, thực hiện việc cấp, phát căn cước công dân và các giấy tờ tùy thân khác; tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản, lấy lời khai, thậm chí bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang, người bị truy nã, người phạm tội đang lẫn trốn …. Nhìn chung, khối lượng công việc của Công an xã rất lớn, trong khi điều kiện làm việc, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn dẫn đến phát sinh nhiều bất cập trong giải quyết công việc theo đặc thù của lực lượng Công an nhân dân. Bên cạnh đó theo quy định hiện nay, Công an xã được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ cần thiết để tấn công, truy bắt tội phạm, ngăn chặn hành vi phạm tội và để phòng vệ chính đáng theo quy định, trong khi chưa có cơ sở vật chất đủ điều kiện đảm bảo an toàn để cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ ảnh hưởng rất lớn đến công tác thường xuyên và đột xuất của cán bộ chiến sỹ.

 
image002 14
Đ/c Nguyễn Văn Khởi - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Pháp chế kết luận buổi làm việc

Thực hiện chủ trương của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất cho Công an xã hoàn thành nhiệm vụ; trong điều kiện nguồn kinh phí của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, trước mắt, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục trình Hội đồng nhân dân tỉnh về phê duyệt chủ trường đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an xã của 15 xã hiện đang rất khó khăn về chỗ làm việc độc lập, đảm bảo điều kiện làm việc theo Nghị định số 42/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ là hết sức cần thiết. Tại buổi làm việc, các thành viên cơ bản thống nhất cao về chủ trương phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trụ sở Công an xã giai đoạn 2 và có nhiều ý kiến liên quan đến nguồn vốn, quy hoạch đất đai để đầu tư xây dựng tại các huyện có liên quan.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Pháp chế ghi nhận và thống nhất cao về phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở Công an xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Liên quan đến một số vướng mắc trong vấn đề quy hoạch đất, nguồn vốn bố trí cho dự án…sau buổi làm việc hôm nay, Ban Pháp chế sẽ họp và báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất nhằm phát huy vai trò, vị trí của lực lượng Công an xã trong vấn đề bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

 
                                                                                      Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 100 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay10,768
  • Tháng hiện tại306,083
  • Tổng lượt truy cập8,453,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây