Tỉnh Quảng Trị đối thoại doanh nghiệp năm 2023

Thứ bảy - 01/07/2023 08:49 512 0

(Cổng TTĐT) Với mục tiêu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Trị nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá của cả nước, đồng thời thúc đẩy thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, kiến tạo môi trường kinh doanh, ngày 27/6/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023.

doithoai 1
 

Hội nghị do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Quang Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng một lần nữa khẳng định, quan điểm của tỉnh luôn nhất quán rằng, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn lớn mạnh thì tỉnh Quảng Trị mới giàu mạnh. Chính vì vậy, trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo UBND tỉnh luôn dành sự quan tâm, cùng đồng hành với doanh nghiệp, với các nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc.

doithoai 2
 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn nhận được các ý kiến phán ánh của doanh nghiệp để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 của tỉnh Quảng Trị đã đề ra. Vì vậy, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế xã hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh với mục đích kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cởi mở, thắn thắn trao đổi những vướng mắc và mong tiếp tục nhận được sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế cho doanh nghiệp.


 

doithoai 3

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu để thúc đẩy phát triển logistics

Điều trăn trở và mong muốn lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị là việc sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu để thúc đẩy phát triển logistics trên địa bàn.

 
doi thoai 4

Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Hiền đối thoại với lãnh đạo tỉnh về các vấn đề liên quan đến thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Mở đầu cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Hiền cho biết, doanh nghiệp của ông thường xuyên thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, tuy nhiên, việc giao thương cửa khẩu giữa 2 tỉnh của 2 nước Việt Nam và Lào còn nhiều bất cập, một số thủ tục thông quan còn rườm rà mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Cụ thể, về phía Lào quy định, xe tải không chở hàng (còn gọi là xe không) thì không được chạy qua địa phận Lào để vận chuyển hàng hóa về Việt Nam, dù doanh nghiệp có hợp đồng với Công ty tại Lào. Nếu muốn lưu thông xe tải không vào địa phận Lào thì phải mua giấy phép thông hành, nhưng chi phí rất cao. Chi phí không chính thức phía Lào rất lớn, nhưng lại không có chứng từ. Thời gian để thông xe, kể cả những lúc số lượng xe ít và có hàng hay không còn diễn ra rất chậm, gây tắc nghẽn giao thông. Thu phí chống dịch cao nhưng công tác phòng chống dịch thực hiện qua loa, không có tác dụng gì nên cần xem xét lại việc thu phí chống dịch qua cửa khẩu một cách nghiêm túc, đúng thực tế. Xe mang biển số Lào nếu không đúng chính chủ xe, thì không cho nhập cảnh, vô hình dung gây khó khăn cho du lịch cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại Lào, vì trên thực tế các chủ xe thường là thuê lái xe hoặc có khi một chủ xe có 2 xe và đều đăng kí tên một người thì làm sao một lúc điều khiển được cả 2 xe.  Thời gian tạm nhập xe vận tải để lưu thông vào lãnh thổ mỗi bên chỉ không quá 30 ngày. Với thời gian như thế này thì quá ngắn, nên gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

 
doi thoai 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao đổi bên lề hội nghị với doanh nghiệp

Ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho biết, tại cửa khẩu Lao Bảo, các bãi tập kết hàng hóa tại cửa khẩu không đáp ứng đủ nhu cầu, lưu lượng hàng hóa, cụ thể, bãi nhập không đáp ứng kịp đối với lưu lượng phương tiện nhập cảnh đang ngày càng gia tăng (khoảng 300-400 phương tiện/ngày), không có trang thiết bị phục vụ việc bốc xếp hàng hóa. Bãi xuất đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng nên các phương tiện vận tải xuất cảnh chủ yếu dừng trên đường. Tại cửa khẩu La Lay, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông tại cửa khẩu La Lay đang được đầu tư quy hoạch lại và dần hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển thương mại biên giới. Mặc dù nhà Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế La Lay đưa vào vận hành chính thức từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa có bãi tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh đều phải đỗ, đậu trên đường giao thông để làm thủ tục nên thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc phương tiện vận tải và hàng hóa, nguy cơ gây mất an ninh, an toàn giao thông. Việc chưa có bãi tập kết cũng ảnh hưởng đến việc bố trí các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác kiểm tra của cơ quan hải quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực thông quan tại cửa khẩu La Lay. Tuyến đường đấu nối từ khu vực cột mốc về cửa khẩu chật hẹp, chỉ rộng 7,5m cả lề, độ dốc lớn dẫn đến tình trạng ách tắc phương tiện thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, Quốc lộ 15D đi cửa khẩu quốc tế La Lay nhỏ hẹp, nhiều khúc cua gấp, có hai ngầm tràn nên nguy cơ mất an toàn giao thông, ách tắc do khuất tầm nhìn, thường xuyên xảy ra sạt, lún, ùn tắc phương tiện vào mùa mưa bão, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông phương tiện trên tuyến này.

 
doi thoai 6

Các đại biểu và đông đảo doanh nghiệp tham dự hội nghị

Cảng biển Cửa Việt là cảng biển duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho đến thời điểm hiện tại, có hệ thống đường giao thông kết nối thuận lợi với cửa khẩu Lao Bảo, La Lay. Tuy nhiên, Cảng chỉ có thể tiếp nhận tàu nhỏ, năng lực tiếp nhận hàng rời rất hạn chế nên không đáp ứng được nhu cầu của phần lớn các doanh nghiệp muốn chọn cảng Cửa Việt để thực hiện thủ tục hải quan, vừa nộp thuế ủng hộ ngân sách địa phương, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp do rút ngắn được quãng đường. Hiện nay, trong khu vực cảng Cửa Việt vẫn còn một số hộ dân sinh sống (73 hộ), dẫn đến khi tập kết, bốc xếp các loại hàng hóa trong khu vực cảng thì bị sự phản đối của các hộ dân này. Việc này đã gây khó khăn, áp lực cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ tập kết hàng hóa, chi phí kho bãi, thời gian thông quan hàng của doanh nghiệp.
 

doi thoai 7

Giám đốc sở Xây dựng Nguyễn Thanh Hải giải đáp các nội dung liên quan giá vật liệu xây dựng, các mỏ đất đắp.

 

doi thoai 8

Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trường Khoa trả lời các nội dung liên quan đến thủ tục cấp đất, giải phóng mặt bằng.

 

doi thoai 10

Giám đốc sở Tài chính Lê Thị Thanh giải đáp trực tiếp ý kiến của doanh nghiệp về vận tải khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ 

Trả lời các nội dung trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng cho biết, thời gian gần đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã rất nỗ lực để thực hiện đồng bộ các giải pháp triển khai cùng lúc các dự án động lực nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Đó là đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thủ tục để sớm khởi công xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy; tuyến đường ven biển nối hành lang kinh tế Đông Tây; tuyến đường 15D nối cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng biển Mỹ Thủy; tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo…

Đối với các thủ tục thông quan, các ngành chức năng của tỉnh đang thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ toàn trình, đang hạn chế dần thủ tục giấy tờ và trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại để giảm thiểu thời gian thông quan.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thủ tục thông quan còn bất cập, ngành Hải quan tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp và sẽ có đề xuất với Phính phủ hai nước và cấp trên để khắc phục những bất cập mà doanh nghiệp phản ánh trong thời gian tới.

doi thoai 11

Ông Hồ Sĩ Trị, Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị trả lời các nội dung liên quan đến thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Trị

 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị luôn sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp

Với sự thân thiện cởi mở và tinh thần xây dựng cao, hội nghị đã nhận được 4 ý kiến trao đổi trực tiếp và 18 ý kiến khác của các doanh nghiệp. Các ý kiến cho thấy, vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn cần lãnh đạo tỉnh và các ngành địa phương chia sẻ, tháo gỡ, đó là việc giá một số chủng loại vật liệu xây dựng biến động tăng, đặc biệt là thép xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng, tiến độ thi công xây dựng công trình; sự khan hiếm về nguồn đất san lấp cho các công trình làm chậm tiến độ công trình xây dựng; việc tiếp cận vốn tín dụng còn khó khăn, thủ tục vay và giải ngân vốn còn rườm rà và chậm dẫn đến không ít doanh nghiệp bị phá vỡ hợp đồng mua bán hàng hóa, làm thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương; thuế đối với doanh nghiệp. Quy định doanh nghiệp tự thỏa thuận, nhận chuyển nhượng, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khó thực hiện và kéo dài thời gian. Công tác bố trí cán bộ, công chức của một số cơ quan quản lý nhà nước chưa phù hợp với vị trí và tính chất công việc gây ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp có ý kiến phản ánh là do quy định nghiêm ngặt trong công tác phòng cháy chữa cháy nên chi phí đầu tư cho hệ thống phòng cháy chữa cháy rất lớn, trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn nên khó có thể hoàn thiện ngay hệ thống phòng cháy chữa cháy như quy định đối với những doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ…

doi thoai 12

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao đổi bên lề với các doanh nghiệp 

Thông qua cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh đã nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, chia sẻ những vất vả, khó khăn của doanh nghiệp và đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương giải quyết từng nội dung liên quan để góp phần giúp doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Hàng tháng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để ngoài việc lắng nghe những ý kiến của doanh nghiệp, cũng đồng thời nghe các ngành, địa phương báo cáo việc xử lý những nội dung mà doanh nghiệp phản ánh từ các cuộc đối thoại với doanh nghiệp trước đó nhằm tạo sự thông suốt và đạt được hiệu quả cao nhất trong quản lý nhà nước và sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc buổi đối thoại với doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ mong muốn rằng, với sự sát cánh đồng hành của lãnh đạo tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh vẫn luôn giữ được khát vọng cống hiến như đã từng cùng quê hương Quảng Trị vượt qua những khó khăn thử thách trong thiên tai và dịch bệnh khốc liệt, để tiếp tục đóng góp vào thành tựu chung, giúp tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển.

Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,490
  • Tháng hiện tại229,855
  • Tổng lượt truy cập7,652,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây