Xây dựng tính chuyên nghiệp trong hoạt động của cơ quan văn phòng HĐND tỉnh

Thứ tư - 12/02/2020 23:01 1.393 0
Trong môi trường làm việc năng động, hiện đại, tính chuyên nghiệp là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành công của cơ quan, hay thăng tiến của mỗi cá nhân. Chính vì vậy tính chuyên nghiệp trong công việc ngày càng được đề cao và là một trong những yêu cầu đầu tiên đối với người lao động. Vậy tính chuyên nghiệp được hiểu như thế nào và làm gì để thể hiện phong cách làm việc có tính chuyên nghiệp.
IMG 0029
IMG 0029

Trong năm 2019, cơ quan Văn phòng HĐND tỉnh tham mưu, phục vụ 04 kỳ họp; tham mưu thẩm tra 82 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết để HĐND tỉnh ban hành 47 nghị quyết đúng quy định của pháp luật. Tham mưu Thường trực HĐND tổ chức 09 phiên họp, ban hành 11 nghị quyết, trả lời 140 văn bản; tiếp công dân 55 người/44  lượt/22 vụ; xử lý 95 đơn, trong đó chuyển 41 đơn, hướng dẫn 10 đơn, lưu 44 đơn. Phục vụ giám sát 04 chuyên đề, làm việc 133 đơn vị, địa phương về sản xuất, chế biến gỗ dăm; về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố, sáp nhập địa phương cấp xã, cấp huyện; về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2021 theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ; giám sát thực hiện nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND về chính sách dân số và phát triển. Xây dựng lịch sử cơ quan HĐND tỉnh sau 30 năm tái lập tỉnh; thực hiện dự án ứng dụng CNTT vào tổ chức kỳ họp HĐND không giấy. Thực hiện các dự án phi chính phủ về công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình về ngân sách; về dân chấm điểm M.SCORE; hoạt động đối ngoại với các tỉnh bạn, nước CHDCND Lào; tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 06 tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2016-2021 với quy mô lớn, tính chất quan trọng được Chủ tịch Quốc hội đánh giá, ghi nhận là cách làm có nhiều đổi mới, phong phú, ấn tượng, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức hội nghị.

Với khối lượng công việc đồ sộ trong một năm của HĐND tỉnh, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Văn phòng HĐND đã làm việc có tính chuyên nghiệp. Vì " tính chuyên nghiệp được khẳng định bằng hiệu quả". Cơ quan Văn phòng HĐND tỉnh luôn luôn yêu cầu làm việc phải có tính chuyên nghiệp. Vậy tính chuyên nghiệp chúng ta đã được lượng hóa như thế nào.

Chuyên nghiệp, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là chuyên tâm vào ngành nghề của mình. Ai chuyên tâm làm việc đều đã có thể là chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp là biết cách điều tiết công việc phù hợp với tiến độ và môi trường xung quanh để tạo nên hiệu quả tốt nhất. Hay chuyên nghiệp thể hiện qua tác phong làm việc nhanh nhạy, khoa học kết hợp với việc nắm vững về kiến thức chuyên môn. Mục đích của sự chuyên nghiệp là nhằm tạo ra sự hoàn chỉnh và sự hoàn chỉnh chỉ có được khi tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất phải được xây dựng một cách đồng bộ, nhất quán. 

Phòng tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh, trong nhiều năm qua đã làm tốt nhiệm vụ được giao, vì vậy, Phòng đã thực hiện xây dựng tính chuyên nghiệp bắt đầu từ phân công công việc, làm việc theo chế độ thủ trưởng kết hợp với chế độ chuyên viên: Trưởng phòng quyết định đúng trách nhiệm và thẩm quyền, theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ; công chức chấp hành quyết định, sự điều hành phân công theo công việc. Đối với công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp có tính chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ, chuyên viên được có ý kiến độc lập về nội dung. Mọi hoạt động của Phòng Tổng hợp nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu hoạt động của Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Văn phòng HĐND. Mỗi chủ thể lãnh đạo, mỗi đầu mối công việc đều có một công chức chịu trách nhiệm chính để tham mưu, giúp việc, phục vụ. Phân công nhiệm vụ gắn với Đề án vị trí việc làm của Văn phòng HĐND tỉnh và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được quy định. Đối với chương trình công tác hằng năm, chuyên viên đề xuất theo lĩnh vực phụ trách để Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định. Sau đó, chuyên viên bám sát chương trình để triển khai thực hiện. Đơn cử về triển khai thực hiện Hội nghị Thường trực HĐND 06 tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ bảy vừa rồi, Phòng Tổng hợp chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị, khi kế hoạch được phê duyệt, phòng đã phân công chuyên viên phụ trách từng công việc và theo đến cùng. Thời gian tổ chức Hội nghị sau khi phục vụ xong kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh nhưng chuyên viên không cảm thấy cập rập và áp lực về thời gian, vì đã chủ động từ trước.

Từ thực tế yêu cầu về tính chuyên nghiệp, Phòng tổng hợp đề nghị cần lượng hóa thành các tiêu chí như sau như: Xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, thiết lập tác phong công nghiệp thể hiện rõ trong tuân thủ và biết quý trọng thời gian, lập kế hoạch trong công việc và cuộc sống. Phát triển khả năng độc lập và tự chủ trong công việc để phát huy tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Cán bộ, chuyên viên Phòng cũng phải không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn, luôn có ý thức trách nhiệm và tinh thần cầu tiến. Trong bất cứ công việc nào của Văn phòng mỗi cán bộ, chuyên viên luôn tạo cho mình khả năng thích ứng với mọi công việc, nhiệm vụ được giao. Xây dựng tập thể Phòng đoàn kết, thân ái, nắm vững quy tắc văn hóa công sở như sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, tuân thủ các điều kiện quy định của cơ quan, tham gia tích cực vào các phong trào hoạt động do đoàn thể tổ chức. Thân thiện hòa đồng với đồng nghiệp, biết học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau. Hợp tác, cạnh tranh lành mạnh trong mọi trường hợp, tạo được sự tín nhiệm và tin cậy từ cấp trên và đồng nghi. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hy vọng sẽ tiếp tục giúp mỗi cán bộ, công chức thu phục được niềm tin và gặt hái được nhiều thành quả trong công việc.

Tác giả bài viết: Lê Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay12,608
  • Tháng hiện tại169,044
  • Tổng lượt truy cập7,971,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây