Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị dự Hội đàm song phương tại tỉnh Savannakhet - nước CHDCND Lào

Thứ tư - 05/04/2023 07:22 1.009 0
Ngày 05/4/2023, Thường trực HĐND hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tổ chức Hội đàm song phương tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào. Chủ trì Hội nghị do đồng chí Công Kẹo Mi Vo La Chắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Savannakhetđồng chí Lê Quang Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị. Cùng tham dự hội đàm có đồng chí đại diện Lãnh sứ quán Việt Nam tại Lào, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và lãnh đạo Văn phòng giúp việc của 2 tỉnh.
 
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị dự Hội đàm song phương tại tỉnh Savannakhet - nước CHDCND Lào
Phát biểu chào mừng, đồng chí Công Kẹo Mi Vo La Chắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Savannakhet đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống có từ lâu đời giữa Hội đồng nhân dân 2 tỉnh Savannakhet - Quảng Trị ngày càng được tăng cường và hiệu quả. Thời gian qua, đoàn đại biểu của Thường trực HĐND 2 tỉnh đã có Biên bản hội đàm và trao đổi kinh nghiệm với nhau được 2 lần; tại mỗi lẫn gặp gỡ đã có sự trao đổi, chia sẽ bài học kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác giám sát, kiểm tra ngân sách nhà nước cấp tỉnh; Công tác tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến ​​nghị, đề xuất của cử tri; Ngoài ra, HĐND tỉnh Quảng Trị còn hỗ trợ xây dựng website, phần mềm quản lý văn bản đến, văn bản đi, máy chủ (Server) và các thiết bị CNTT quan trọng trong công tác với tổng trị giá 305 triệu đồng; Đồng thời, đã lắp đặt hệ thống CNTT, tập huấn quản trị website cho các cán bộ của HĐND tỉnh để sử dụng các thiết bị phục vụ trong hoạt động.
 
savannaket 2


Phát biểu tại Hội đàm, đồng chí Lê Quang Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã chia sẽ các thành tựu mà tỉnh Qauảng Trị đã đạt được trong thời gian qua như: Quảng Trị là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) nối Lào - Thái Lan - Myanmar qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo với tổng chiều dài 1.450km, chạy qua 13 tỉnh của 04 quốc gia. Hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh; trong đó, có 02 Cửa Khẩu quốc tế, 02 Khu Kinh tế, 03 Khu Công nghiệp và 14 Cụm Công nghiệp. Đặc biệt, Khu Kinh tế Đông Nam với diện tích 23.792 ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã tạo cho Quảng Trị những tiềm năng lợi thế nỗi trội để thu hút đầu tư, hy vọng “Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị - sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trên Hành lang kinh tế Đông Tây”. Quảng Trị với nhiều tiềm năng và lợi thế nổi bật hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung với thế mạnh về năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) và nhiệt điện; trữ lượng cát thạch anh rất dồi dào, chất lượng tốt…
Hội đàm đã đánh giá lại kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Thường trực HĐND 2 tỉnh vào ngày 05/6/2017. Các nội dung biên bản ghi nhớ cơ bản đã thực hiện đầy đủ, trong đó có các chuyến thăm giữa Thường trực HĐND 2 tỉnh Savannakhet và Quảng trị đã góp phần cũng cố quan hệ đặc biệt, hợp tác tốt đẹp toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam nói chung và tình cảm gắn bó thân thiết giữa Lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị và Savanakhet nói riêng. Đã thực hiện việc trao đổi thông tin về tình hình tổ chức, kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân mỗi tỉnh; những kinh nghiệm và chia sẻ giữa 2 Đoàn đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác của Hội đồng nhân dân mỗi tỉnh trong thời gian vừa qua. Đã thực hiện hỗ trợ bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng hoạt động cho cán bộ và đại biểu HĐND tỉnh Savannakhet. Tỉnh Quảng Trị đã thực hiện việc hỗ trợ một số trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động của Văn phòng HĐND tỉnh Savannakhet. Kết quả đã thực hiện hỗ trợ xây dựng website, cài đặt và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc; trao đổi ứng dụng công nghệ thông tin và tiếp nhận các thiết bị công nghệ thông tin. Tổng trị giá 305 triệu đồng.
 
savannaket 3

Thường trực HĐND Savannakhet đã đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục tổ chức gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên định kỳ 2 năm một lần và luân phiên nhau chủ nhà, ngoài ra, hai bên có thể tổ chức các đoàn thăm và làm việc không chính thức khi xét thấy cần thiết; Các Ban HĐND tỉnh có sự trao đổi thông tin lẫn nhau về công tác của HĐND tỉnh; HĐND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực như tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cho các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và cán bộ giúp việc.
Tại Hội đàm, các Ban của HĐND 2 tỉnh đã trao đổi, chia sẽ các kinh nghiệm về cách thức, cơ chế và vấn đề liên quan trong hoạt động giải quyết các kiến nghị về pháp lý đối với HĐND cấp tỉnh; về giám sát các dự án đầu tư của nhà nước và tình hình thu ngân sách nhà nước; về giám sát, kiểm tra và khuyến khích thực hiện công tác phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo liên quan đến công tác đào tạo và phát triển tay nghề lao động.
Thường trực HĐND 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ với nội dung: Tổ chức thực hiện tốt Thỏa thuận cấp cao ký ngày 27/12/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quảng Trị, nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, giai đoạn 2023-2025 liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của Hội đồng nhân dân Hai Bên; Tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác về lĩnh vực công tác, tổ chức và các hoạt động liên quan của HĐND hai tỉnh Quảng Trị - Savanakhet trong thời gian tới, làm cơ sở để Hai Bên cùng trao đổi nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới; Hai Bên thống nhất luân phiên tổ chức Hội đàm trao đổi kinh nghiệm 2 năm/lần; ngoài ra hai bên có thể tổ chức các chuyến thăm và làm việc không chính thức khi cần thiết; Chương trình Hội đàm tiếp theo được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào năm 2025; thời gian cụ thể Hai Bên sẽ thống nhất và thông báo qua cơ quan đối ngoại của hai tỉnh.

Kết thúc Hội đàm, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã đến chào xã giao đồng chí Bun Chôm U Bôn Pha Sật, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet./.
 
                                                                                             Trúc Phương 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay11,198
  • Tháng hiện tại306,513
  • Tổng lượt truy cập8,454,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây