Khai mạc kỳ họp thứ 14 - Hội đồng nhân dân thành phố Đông Hà khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 16/12/2020 03:24 967 0
Sáng ngày 15/12/2020, Hội đồng nhân dân thành phố Đông Hà khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 14, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 nhằm tập trung đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2020; quyết định chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và thực hiện một số nội dung khác theo luật định.
 
kh 14 1
kh 14 1
Dự khai mạc có ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh bầu tại thành phố Đông Hà; ông Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và các ông bà trong Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo UBND thành phố; Thường trực UBMTTQVN thành phố; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể thành phố, các đơn vị đóng trên địa bàn; đại biểu HĐND thành phố khóa XI; Trưởng, Phó đoàn Hội thẩm nhân dân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các phường.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Hồ Sỹ Trung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá: Năm 2020 là năm về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, khép lại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh về xây dựng phát triển, đưa thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II đến năm 2020. Với bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn; đại dịch Covid-19 xảy ra ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng và nặng nề đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh, thành phố nói riêng; trong những tháng cuối năm, thành phố nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung phải oằn mình hứng chịu những bất lợi của thời tiết, tình hình mưa lụt kéo dài gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của Nhân dân. Song, được sự quan tâm sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ngành cấp tỉnh; dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Thành ủy, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cùng với cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân thành phố đã chung tay nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với quyết tâm cao, tuy rằng nhiều chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội không đạt kế hoạch đề ra, song so với năm trước đã đạt được một số kết quả nhất định:
Có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 7,43% so với năm 2019; các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách được thực hiện quyết liệt; huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12,4% so với năm 2019; tập trung tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ ngành Trung ương để tiếp cận Dự án Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu - Tiểu dự án Đông Hà AFD; công tác đấu giá quyền sử dụng đất đạt được nhiều kết quả; các nội dung thực hiện năm chủ đề “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị” được chỉ đạo quyết liệt. Tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chất lượng giáo dục tiếp tục được khẳng định. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế được dịch bệnh Covid-19, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; an sinh xã hội được đảm bảo, các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội được chăm lo kịp thời, chu đáo; trong thiên tai, hoạn nạn, truyền thống tương thân, tương ái của người dân thành phố đã được nhân lên một cách mạnh mẽ, kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, mất mát để ổn định cuộc sống. Công tác kiện toàn bộ máy lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp được tập trung. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tăng cường các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, triệt phá được nhiều điểm phức tạp về ma túy.

Có thể nói năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng của những năm trước để bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, đồng thời, cũng là năm xây dựng kế hoạch 5 năm 2021-2025. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão, lũ, nên một số chỉ tiêu quan trọng không đạt theo kế hoạch; hoạt động kinh doanh dịch vụ gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại khá lớn do ảnh hưởng của thiên tai. Công tác thu ngân sách gặp khó khăn, dự kiến hụt từ các khoản thuế, phí, lệ phí 70 tỷ đồng. Việc huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu đặt ra; công tác GPMB còn gặp vướng mắc; tiến độ thực hiện và giải ngân các công trình XDCB còn chậm; công tác quản lý đất đai một số phường còn thiếu sự chặt chẽ; ý thức chấp hành của một số người dân trong công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị chưa cao. Tình hình đơn thư của công dân với nhiều vụ việc có tính chất ngày càng phức tạp. Hoạt động tội phạm của các đối tượng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh...

Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh những nội dung mà HĐND thành phố sẽ tập trung tại kỳ họp lần này, cụ thể xem xét và cho ý kiến các báo cáo, Đề án của UBND thành phố; Thông báo của UBMTTQVN thành phố; các báo cáo của các ngành TAND, VKSND, Chi cục Thi hành án dân sự; báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND thành phố; thực hiện quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố. Đồng thời đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực đóng góp ý kiến thảo luận và quyết định các vấn đề thuộc nội dung, chương trình kỳ họp, đề xuất những giải pháp cụ thể, có tính khả thi để thực hiện hiệu quả các nghị quyết của HĐND thành phố; đề nghị UBND thành phố, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị của thành phố chuẩn bị ý kiến, giải trình làm rõ những nội dung thảo luận, chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố, căn cứ chức năng nhiệm vụ để đưa ra những cam kết và kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện những cam kết, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri; mong muốn cử tri và nhân dân toàn thành phố dành thời gian theo dõi, giám sát hoạt động của Kỳ họp, tham gia đóng góp ý kiến để HĐND thành phố tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân thành phố.

          Kỳ họp thứ 14 - HĐND thành phố diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 15/12 đến ngày 16/12/2020./.

 
Phạm Thị Thúy Hằng – Văn phòng HĐND&UBND thành phố Đông Hà

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay11,253
  • Tháng hiện tại306,568
  • Tổng lượt truy cập8,454,383
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây